Đài Phát Thanh Voa Tiếng Việt, Voa Tiếng Việt (@voatiengviet) / Twitter

HOUSTON, Texas (NV) – nhà báo Lê Văn, cựu vạc thanh viên già đời của Ban Việt Ngữ Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA giờ Việt), vừa qua đời sáng máy Bảy, 23 mon Mười, tại Houston, Texas, theo phiên bản tin của đài này mang lại biết.

Bạn đang xem: Đài phát thanh voa tiếng việt

VOA giờ Việt mang đến biết: “Ông ra đi nhàn nhã trong giấc ngủ và sau 2 năm mắc bệnh dịch ung thư, vk của ông đến biết. Bà không cho thấy thêm chi tiết về tình hình bệnh lý của chồng.”

Nhà báo Lê Văn trong một lần mang lại thăm nhật báo người việt ở Westminster, California. (Hình: Triết Trần/Người Việt)

Nhà báo Phạm Trần, fan từng thao tác cho chống Tin Tức của đài VOA vào 47 năm và là người đồng bọn thiết với nhà báo Lê Văn trong hàng trăm năm, mang đến nhật báo người việt nam biết: “Lê Văn là tín đồ rất giỏi về truyền thanh, tất cả kinh nghiệm media đại chúng, gồm giọng nói lôi cuốn trong phân phát thanh, thu hút tín đồ nghe.”

“Khi phân phát thanh, Lê Văn biết nhấn khu vực nào, biết dừng vị trí nào… rất có thể nói, trong phạt thanh, Lê Văn là trong những người xuất sắc tốt nhất của Ban Việt Ngữ giờ đồng hồ Việt,” ông Phạm Trần kể thêm.

Ông Phạm Trần cho biết thêm thêm, kế bên phát thanh, đơn vị báo Lê Văn còn có tài năng “thử rượu vang,” độc nhất vô nhị là sau khoản thời gian về hưu.

“Khi còn sinh thời, ông Lê Văn thường mời bằng hữu đến nhà thưởng thức rượu vang. Dần dần, ông trở yêu cầu vô thuộc sành sõi. Sau này, ông có viết một cuốn sách về rượu vang, tựa đề ‘Rượu Vang, Món quà của Thượng Đế,’ xuất bản năm 2010,” bên báo Phạm trằn nói thêm.

Ông kết luận: “Ông Lê Văn là một nhà báo siêu cẩn thận. Khi viết hoặc nói, ông đều sở hữu dẫn triệu chứng đầy đủ. Ông là người ăn nói tất cả duyên, là chúng ta của toàn bộ mọi người, và được không ít người quý mến.”

Khi tuyệt tin bên báo Lê Văn qua đời, nhạc sĩ nam giới Lộc, tác giả bài hát nổi tiếng “Sài Gòn Ơi Vĩnh Biệt” với cũng là bạn bè của tín đồ quá cố, cho thấy thêm ông rất “ngậm ngùi,” lưu giữ một lưu niệm không bao giờ quên với công ty báo 45 năm về trước.

“Tôi sáng tác bài xích hát ‘Sài Gòn Ơi Vĩnh Biệt’ năm 1975. Năm 1976, ca sĩ Khánh Ly thu bài bác hát này trong dịp Tết Bính Thìn, loại Tết trước tiên của người việt nam hải ngoại. Mon Tư, 1976, anh Lê Văn quý phái vùng phái mạnh California làm phóng sự ‘Một Năm Viễn Xứ.’ sau khi nghe bài hát này, anh chất vấn tôi với ca sĩ Khánh Ly. Đó là lần thứ nhất bài hát được phát sóng bên trên đài VOA, và ‘cất cánh’ từ bỏ đó,” nhạc sĩ nam giới Lộc kể với nhật báo fan Việt.

Xem thêm: Top 7 Nước Lau Nhà Diệt Khuẩn An Toàn, Sử Dụng Dung Dịch Lau Nhà Sát Khuẩn An Toàn

Trong một thư điện tử gởi đến nhạc sĩ nam giới Lộc hôm 25 mon Sáu, sau thời điểm biết nhạc sĩ này ngỏ ý xin đoạn music nhà báo ra mắt bài hát hồi năm 1976, nhà báo Lê Văn cho thấy thêm VOA giờ Việt chỉ với lưu giữ những chương trình được tiến hành bằng kỹ thuật số (digital), chứ không hề giữ những bài phạt thanh cách đây gần nửa vắt kỷ.

Thay vào đó, ông viết lại lời giới thiệu được vạc thanh năm 1976, gởi mang lại nhạc sĩ nam giới Lộc, như sau:

“Lần trước tiên được nghe bài bác ‘Sài Gòn Ơi Vĩnh Biệt’ của nam giới Lộc, do chính người sáng tác đệm lũ cho Khánh Ly hát vào khoảng thời gian ngay sau khi xã hội người Việt ghen tuông nạn cùng sản vừa chân ướt chân ráo sang tới nước Mỹ, tôi sẽ yêu ngay phiên bản nhạc này. Âm điệu cũng như lời ca nói lên được nỗi niềm nhớ tiếc nuối, trọng tâm sự đắng cay trong tim cư dân thành phố sài gòn (và dân Việt nói chung) khi yêu cầu đành đoạn xa lìa tp thân yêu quý của họ.”

Vẫn theo VOA giờ Việt, những người từng thao tác làm việc với ông Lê Văn phần nhiều nói chúng ta mãi biết ơn ông về sự giúp sức mà chúng ta từng nhận được của ông. Ông được tế bào tả là 1 ký đưa tài năng, luôn luôn hết lòng với quá trình và tận trung tâm hướng dẫn các đồng nghiệp ít kinh nghiệm tay nghề hơn.Ông Lê Văn thao tác làm việc cho ban này từ thời điểm năm 1964 cho đến khi về hưu năm 2002.

Lê Văn thương hiệu thật là Lê Lai, sinh ngày 28 mon Tư, 1937 tại nam giới Định.

Ông lấy bằng cử nhân cơ chế và văn chương sau khoản thời gian di cư vào miền nam bộ năm 1954. Năm 1961, ông quý phái Mỹ học, xuất sắc nghiệp cao học tập Khoa Học bao gồm Trị tại đại học Georgetown University, Washington, DC.

Sau khi về hưu, ông dọn về sinh sống làm việc Houston cho tới khi qua đời.

Sách “Rượu Vang, Món đá quý của Thượng Đế” của tác giả Lê Văn. (Hình: người Việt)

Gia đình dự định tổ chức tang lễ cho ông vào trong ngày 12 tháng Mười Một ngơi nghỉ Houston, và kế tiếp sẽ hỏa thiêu. Tro cốt của ông sẽ được an táng trên tiểu bang Virginia, chỗ ông từng sống đa số cuộc đời khi làm việc tại VOA.

“Chồng tôi gồm nhắn nói giống với VOA rằng ông ấy hết sức cảm ơn ơn tình của toàn bộ thính giả phần nhiều nơi,” bà Lê Văn nói với VOA tiếng Việt trong niềm xúc rượu cồn nghẹn ngào. (Đ.D.)