DÂY THẦN KINH SỐ 8 - BỆNH VIÊM THẦN KINH SỐ 8

Dây thần kinh số 8 - hay có cách gọi khác là dây thần khiếp tiền đình - là 1 trong trong 12 đôi rễ thần kinh sọ não, nằm ở vị trí góc cầu tiểu não. Chúng chịu đựng trách nhiệm cho những giác quan lại thính giác (thông qua dây thần kinh ốc tai) và cân bằng (thông qua rễ thần kinh tiền đình).

Bạn đang xem: Bệnh Viêm Thần Kinh Số 8

Khi rễ thần kinh tiền đình bị tổn thương, những thông tin dẫn truyền về óc bị sai lệch làm cho khung hình mất thăng bằng, hoa mắt, nệm mặt, ù tai, bi quan nôn,… Đó là những triệu chứng thường chạm chán của dịch viêm dây thần kinh số 8 – rễ thần kinh tiền đình. Viêm rễ thần kinh tiền đình hoàn toàn có thể xảy ra sinh sống mọi người ở những lứa tuổi, tuy thế hiếm chạm chán ở trẻ em.

1. Những dấu hiệu, bộc lộ và triệu triệu chứng của viêm dây thần kinh số 8

Các triệu chứng của viêm rễ thần kinh tiền đình thường mở ra một cách nhanh lẹ và rõ rệt tốt nhất ngay trường đoản cú đầu, bao gồm:

Chóng mặt bất chợt ngộtKhó nhìnMất thính giácÙ tai

Các triệu triệu chứng nghiêm trọng của viêm dây thần kinh tiền đình thường kéo dãn trong một vài ba ngày khiến cho bạn vô cùng trở ngại để triển khai các chuyển động thường ngày. Những triệu chứng hoàn toàn có thể giảm dần dần trong vài tuần, và có tác dụng bình phục hoàn toàn.

Tuy nhiên, nếu dây thần kinh tiền đình đã bị tổn yêu đương - ví dụ vì chưng nhiễm virus, chúng ta cũng có thể bị chống mặt mạn tính.

Tham vấn thông tin, support và hẹn đi khám bệnh:

✍ sử dụng Gòn:Bệnh Viện Chợ Rẫy, khám đa khoa ĐHYD

✍ Hà Nội:Đại học tập Y Hà Nội, Viện 103

✍ Đà Nẵng:Bệnh viện tâm thần Đà Nẵng

Gọi tư vấn vớiBác sĩ: 19001246

2. Lý do gây ra tình trạng viêm rễ thần kinh tiền đình

Hầu hết các trường đúng theo viêm dây thần kinh tiền đình là vì nhiễm virus. Truyền nhiễm virus hoàn toàn có thể nhiễm toàn thân (ảnh hưởng đến toàn thể cơ thể), hoặc chỉ ngơi nghỉ tai trong. Một số trong những ví dụ về nhiễm virus toàn thân bao gồm virus Herpes (gây ra vết lở loét, căn bệnh zona, thủy đậu), bệnh dịch sởi, cảm cúm, quai bị, viêm gan với bại liệt. (Herpes sinh dục không phải là vì sao của viêm dây thần kinh tiền đình).

Viêm rễ thần kinh tiền đình cũng hoàn toàn có thể do nhiễm khuẩn, chẳng hạn như nhiễm trùng tai thân hoặc viêm màng não, nhưng ít thông dụng hơn. Vi khuẩn cũng có thể xâm nhập vào tai trong nếu khách hàng bị gặp chấn thương ở đầu.

3. Bệnh dịch được chẩn đoán như thế nào?

Các bác bỏ sĩ sẽ triển khai các xét nghiệm để xác định các triệu triệu chứng do viêm thần tởm tiền đình khiến ra, bao hàm xét nghiệm thính giác, xét nghiệm tiền đình và xét nghiệm để khẳng định xem một trong những phần của rễ thần kinh tiền đình đã bị tổn thương tuyệt chưa.

Một demo nghiệm rõ ràng được hotline là chất vấn rung đơ nhãn cầu, dùng để làm kiểm tra mức độ khó gia hạn sự tập trung vào một vật thể khăng khăng khi bác sĩ luân phiên đầu bạn rất nhanh. Sau đó, giả dụ có hiện tượng kỳ lạ giật nhãn mong (Nystagmus) xẩy ra – một chứng vận động mắt không điều hành và kiểm soát được – thì bạn có nguy cơ mắc bệnh dịch viêm rễ thần kinh tiền đình.

Xem thêm: Nhà Hàng Nam An Đà Lạt - Top Nhà Hàng Đà Lạt Cực Hút Khách, Ngon Khó Cưỡng

Nếu những triệu triệu chứng vẫn kéo dãn dài sau vài ba tuần hoặc trở đề nghị tồi tệ hơn, những xét nghiệm không giống được thực hiện để xác minh xem có hay không các dịch khác khiến ra những triệu hội chứng tương tự. Một trong những bệnh gồm thể bao gồm đột quỵ, chấn thương đầu, u não với đau nửa đầu. Để vứt bỏ một số rối loạn của não, sẽ thực hiện chụp MRI bao gồm cản quang.

4. Các cách thức điều trị bệnh dịch viêm rễ thần kinh tiền đình

Điều trị bao gồm kiểm soát các triệu hội chứng của viêm rễ thần kinh tiền đình, chữa bệnh một nhiều loại virus (nếu nghi ngờ), cùng tham gia vào một trong những chương trình hồi phục cân bằng.

Kiểm soát các triệu chứng:

Khi chứng viêm phạt triển, giữa trung tâm của điều trị là sút triệu chứng.

Thuốc giảm ai oán nôn bao gồm ondansetron (Zofran) và metoclopramide (Reglan). Nếu bi hùng nôn với ói mửa cực kỳ nghiêm trọng và ko thể điều hành và kiểm soát được bằng thuốc, chúng ta có thể phải nhập viện với truyền dịch tĩnh mạch để điều trị mất nước.

Để sút chóng mặt, bác sĩ đã kê những loại thuốc như meclizine (Antivert), diazepam (Valium), compazine và lorazepam (Ativan). Thuốc ức chế tiền đình nên làm sử dụng trong tầm ba ngày. Chúng không được khích lệ sử dụng vĩnh viễn và có thể làm mang lại việc phục sinh trở nên khó khăn hơn.

Ngoài ra, viêm rễ thần kinh tiền đình có thể được điều trị bởi corticosteroid (một loại thuốc chống viêm mạnh khỏe đặc biệt) trong quy trình tiến độ đầu, và, nếu đề xuất thiết, áp dụng kèm với những loại dung dịch khác để giảm bi ai nôn với chóng mặt.

Điều trị lan truyền virus:

Nếu virus Herpes được đến là vì sao của viêm rễ thần kinh tiền đình, thuốc chống vius như acyclovir sẽ được sử dụng. (Kháng sinh không được sử dụng để chữa bệnh viêm dây thần kinh tiền đình vì xôn xao này chưa hẳn do vi khuẩn gây ra).

Nếu những triệu chứng của chúng ta không trở nên tốt hơn sau vài ba tuần, chúng ta có thể cần khám chữa phục hồi tính năng tiền đình bằng các chương trình hồi phục cân bằng, ví dụ điển hình như những bài tập Brandt-Daroff. Mục tiêu của lịch trình này giúp bộ não thích ứng lại với những biến đổi trong sự cân nặng bằng. Chìa khóa cho một chương trình hồi sinh cân bằng thành công xuất sắc là tái diễn tập các bài tập 2 cho 3 lần một ngày. Bằng phương pháp lặp lại những bài bác tập này, não học cách điều chỉnh các chuyển động gây chóng mặt và mất cân bằng. Những nhà vật ký kết trị liệu cung cấp hướng dẫn ví dụ về cách tiến hành các bài xích tập, xác định bài tập nào có thể được thực hiện tận nơi và cung cấp các mẹo an toàn tại bên để ngăn ngừa bổ ngã.