Cách Ủ Phân Hữu Cơ Từ Phân Bò Bằng Chế Phẩm Sinh Học, Cách Ủ Phân Trâu Bò Nhanh Hoai Mục Và Chất Lượng

Sử dụng phân bò để bón cho cây cỏ mang lại rất nhiều hiệu quả. Cách thức này ko những cải thiện năng suất cây xanh mà còn ko gây ảnh hưởng đến môi trường. Tuy nhiên, ít ai biết rằng để có được công hiệu suôn sẻ thì phân bò rất cần được xử lý và ủ theo như đúng quy trình. Cần sử dụng phân trườn tươi, chưa qua cách xử trí để bón trực tiếp đang là mầm bệnh dịch tiềm ẩn, rất nguy nan cho cây trồng. Theo đó, để tạo thành phân trườn ủ hoai đã qua xử lý có thể dùng 3 cách thức ủ phân bò theo dưới đây.

Bạn đang xem: Cách Ủ Phân Hữu Cơ Từ Phân Bò Bằng Chế Phẩm Sinh Học

Phương pháp ủ phân bò

Phân bò tươi thiết yếu bón trực tiếp cho cây cối mà rất cần được ủ đúng cách để giữ được dưỡng chất, vi sinh vật có ích và tiêu diệt mầm bệnh. Rất có thể ủ phân bò theo 3 cách thức chính là cách thức ủ nóng, cách thức ủ nguội và cách thức ủ rét trước nguội sau.

Ủ rét phân bò

Với phương thức ủ nóng, phân trườn khi được mang thoát khỏi chuồng cần chất theo từng lớp. để ý chọn vị trí gồm nền giữ lại được nước cùng không nén phân thừa chắc. Độ độ ẩm của phân hôm nay cần được giữ ở mức khoảng 70% và thấp độc nhất là 60%. Hoàn toàn có thể giữ ẩm bằng phương pháp tưới nước thẳng lên phân hàng ngày.

Nếu phân có quá nhiều tạp chất (cỏ, rơm, đất, …) thì nên xử lý bằng cách trộn thêm không nhiều vôi bột (1%). Vì phương pháp ủ nóng sẽ gây thất thoát lượng đạm trong phân nên rất có thể trộn thêm supe lấn (khoảng 2%).

Sau lúc ủ khoảng chừng 6 ngày thì phân đã đạt được điều kiện tốt nhất có thể để những nhiều loại vi sinh vật tốt hoạt động. Đó là phần đa vi sinh vật háo khí, sinh trưởng xuất sắc khi môi trường xung quanh có đủ độ ẩm và nhiệt độ khoảng tầm 60 độ C. Bây giờ bạn bắt buộc giữ phân thiệt thoáng với đạt độ xốp tốt.

Nền ủ phân bò cần bảo đảm an toàn không có tác dụng thoạt nước và đạt độ cao nhất định

Mặc dù mất nhiều đạm tuy thế phân bò ủ nóng lại mang đến thành phẩm nhanh. Phân sau khoản thời gian ủ khoảng 30 ngày là hoàn toàn có thể sử dụng. Phân bò được ủ nóng có chức năng phòng trừ các loại nấm bệnh và phòng cỏ đần tốt.

phương pháp ủ nguội

Trái với cách ủ nóng, với phương pháp ủ nguội phân bò cần được nén kỹ sau khoản thời gian được sở hữu ra ngoài. Cứ một tấm phân chuồng sẽ tiến hành rắc thêm phân lấn (khoảng 2%). Cuối cùng là thêm đất bùn thô đã được thiết kế nhuyễn (hoặc khu đất bột) lên trên mặt rồi nén thật chắc.

Dựa theo diện tích s của phương diện đất mà ụ phân được tất cả chiều rộng với chiều lâu năm khác nhau. Thông thường thì từng ụ đã rộng về tối đa 3m và cao về tối đa 2m. Bởi bị nén kỹ cùng với diện tích không thật lớn bắt buộc phân được ủ sẽ ảnh hưởng mất oxy. Đó là môi trường yếm khí có tác dụng tăng CO2, sức nóng độ khoảng 35 độ C là cao nhất nên vi sinh đồ vật cũng chuyển động chậm hơn.

Với phương pháp ủ lạnh, phân được ủ vẫn đạt unique rất giỏi với thành phần bổ dưỡng cao. Mặc dù nhiên, thời gian để ủ phân hơi dài, hoàn toàn có thể lên cho nửa năm nên tốn không ít công sức.

Xem thêm: "Chặn Đứng" Đau Mỏi Và Lục Cục Khớp Gối Kêu Lục Cục Có Phải Mắc Bệnh Xương Khớp?

Phân trườn được ủ đúng cách để giúp đỡ vi sinh vật có lợi phát triển dạn dĩ mẽ

Ủ phân bò theo phương thức nóng trước, nguội sau

Đây là giải pháp ủ phân bò phối kết hợp hai phương thức ủ nóng cùng ủ nguội. Theo đó, phân trườn tươi vừa đem về không nhất thiết phải nén ngay. Chỉ việc để như vậy khoảng 6 ngày để vi sinh thiết bị trong phân hoạt động. Đợi cho đến khi nhiệt độ bên trong ụ phân đạt móc từ 50 độ C đén 60 độ C thì bắt đầu thực hiện nén chặt.

Bạn rất có thể xếp thêm lớp phân chuồng tươi không giống lên ụ phân đã có được nén. Để kế tiếp 6 bữa sau rồi lại nén chặt. Triển khai như vậy cho lúc ụ phân đã có được độ cao phù hợp thì bước đầu dùng bùn đất phủ xung quanh.

Quá trình ủ nóng rồi ủ nguội sẽ giúp đỡ rút ngắn thời gian ủ phân và lại không làm mất đạm. Mặc dù nhiên, so với biện pháp ủ nóng thì vẫn mất thời hạn và tốn nhiều sức lực hơn.

Lưu ý khi ủ phân bò

– Phân bò khô đạt chất lượng không chỉ bắt buộc được ủ đúng chuẩn mà nguồn phân cũng cần phải đảm bảo. Theo đó, nước cọ chuồng yêu cầu đạt độ sạch độc nhất định, nguồn phân không bị độn quá nhiều tạp chất, ….

Nguồn phân bò đề xuất đảm bảo, nước vệ sinh chuồng bò phải sạch, không chứa muối tuyệt mầm bệnh

– quy trình ủ phân rất hoàn toàn có thể sẽ làm trọng lượng phân thành phẩm thấp hơn ban đầu. Tuy nhiên unique lại tăng thêm đáng kể.

– yêu cầu ủ phân cần phải có độ tối đa định để không khiến ứ ứ nước.

– khu vực ủ phân phải tất cả mái đậy mưa tốt.

– chỗ ủ phân buộc phải được sắp xếp thêm hố đựng nước bao quanh để duy trì nước tan ra từ lô phân. Tận dụng số lượng nước này để thường xuyên tưới phân để tạo môi trường tốt nhất có thể cho vi sinh đồ vật hoạt động.

Ủ phân bò không thật khó khăn. Chỉ cần có nguồn phân giỏi và được ủ theo đúng các bước thì tạo thành phẩm vẫn đạt được unique như ý. Tùy theo yêu cầu sử dụng, thời gian cần dùng,… mà chúng ta có thể chọn phương pháp ủ phân phù hợp.

Tham khảo sản phẩm Phân bò technology ủ hở (Open Composting Tech – OCT) chăm cho cảnh sắc – rau color – hoa kiểng