Nghệ Sĩ Cải Lương Thanh Tòng Qua Đời, Nghệ Sĩ Cải Lương Thanh Tòng

(NLĐO) từng tháng một suất diễn tận nơi văn hóa Thanh Niên, NS Thanh Sơn, em ruột NSND Thanh Tòng sẽ dốc sức triển khai di nguyện của anh ý trai, nỗ lực cố gắng truyền nghề mang đến diễn viên trẻ thương mến bộ môn cải lương tuồng cổ.

Bạn đang xem: Nghệ Sĩ Cải Lương Thanh Tòng Qua Đời

Theo lời kể của NS Thanh Sơn, các ngày tháng cuối đời, NSND Thanh Tòng vẫn dặn dò những em trong gia đình phải gắng hết sức giữ nghề, truyền đạt kinh nghiệm tay nghề của gia tộc cho cố hệ trẻ. đi theo lời anh trai, NS Thanh tô trước đó đã nhận lời mời của ngôi trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP hcm về trường có tác dụng giảng viên thỉnh giảng bộ môn vũ đạo và võ thuật. Hàng trăm sinh viên đã nhận được được sự đào tạo của NS Thanh Sơn, tạo thành thế hệ diễn viên trẻ của sân khấu cải lương biết vũ đạo với võ thuật của nghệ thuật tuồng cổ vì gia tộc Minh Tơ sáng lập.

"Sân khấu Nhà văn hóa truyền thống Thanh Niên đã trở thành điểm hẹn yêu quý của khán giả trẻ cho đây xem những trích đoạn cải lương tuồng cổ. Tôi vô cùng mừng vì bao gồm thêm sự tiếp sức của NSƯT ngôi trường Sơn, NS Bạch Long và nhiều nghệ sĩ tuồng cổ cùng vai trung phong huyết, nhiệt thành phụng sự Tổ nghiệp sảnh khấu, trao truyền cho chũm hệ trẻ những bài học kinh nghiệm của thẩm mỹ và nghệ thuật tuồng cổ" – NS Thanh đánh nói.

Xem thêm: Báo Hà Giang Điện Tử - Tin Tức Mới Nhất Về Hà Giang

Theo NSƯT trường Sơn, trong gia đình của NSND Thanh Tòng, NS Thanh đánh là người cần mẫn học hỏi và ở ngay sát với NSND Thanh Tòng nhất. "Đầu năm 1960, khi phim hình ảnh Hồng Kông, Đài Loan mà lừng danh nhất là phim "Lương sơn Bá – Chúc Anh Đài" xuất hiện ở các rạp chiếu phim giải trí phim sử dụng Gòn, sảnh khấu cải lương thời đó bước đầu bị cạnh tranh. Sợ mất khán giả, ảnh hưởng đời sống bằng hữu nghệ sĩ, các nghệ sĩ tiền bối: Minh Tơ, Thành Tôn, Khánh Hồng vẫn họp bàn hình thành cỗ môn cải lương hồ Quảng. Tức là lấy phần nhạc trong các bộ phim, những vở tuồng hồ nước Quảng đưa vào cải lương, chế tác nét lôi cuốn riêng để lôi kéo khán giả, ngày này nghệ thuật này được trở nên tân tiến thành nghệ thuật tuồng cổ. NSND Thanh Tòng đã cùng với những người dân em của mình: Công Minh, Thanh Sơn, Minh Tâm…đau đáu trước việc tồn vông của bộ môn phải ông đang nghiên cứu, tạo nên sân khấu cải lương tuồng cổ, đổi khác tích tuồng dựa theo lịch sử hào hùng và chế tác nhiều bài nhạc bắt đầu dựa theo lý, chuyên nghiệp cải lương, điệu thức thuần Việt. Nay, Thanh Sơn tiếp tục con đường này trong niềm từ bỏ hào của gia tộc" – NSƯT Trường sơn bày tỏ.

Điều trăn trở béo nhất của các nghệ sĩ cải lương Tuồng cổ đó là khâu đào tạo. Vượt qua bao thay đổi cố, bộ môn này vẫn chỉ điểm khía cạnh nhớ thương hiệu với thay hệ diễn viên là bé nhà nòi. "Ở các trường nghệ thuật sân khấu cỗ môn này không được đưa vào huấn luyện và giảng dạy chính thức. Vừa qua, một trong những nơi bao gồm tổ chức các buổi giao lưu chuyên đề gồm mời NS Thanh đánh về giảng dạy, Đã có gần 10 khóa huấn luyện và giảng dạy và học trò của anh đã đóng góp thêm phần đáng đề cập trong việc trẻ hóa lực lượng diễn viên tuồng cổ.

"Rõ là học bên cánh con gà vẫn là phương pháp truyền nghề tác dụng nhất. Song, điều đáng báo động bây giờ là ngày dần ít đa số vở diễn được sáng sủa đèn. Thi thoảng mới bao gồm vở hay, học trò tôi không nhiều có đk và thời cơ để học tập hỏi. Vì vậy tâm huyết đào tạo và giảng dạy bị làm mòn theo hồ hết sô diễn đại nhạc hội, phần lớn sô đi cù vidéo tuồng cổ lặp lại những vai diễn cũ. Ko trách bởi vì sao nhiều em đang đọat HCV triển vọng vẫn tiếp tục đứng yên địa chỉ cũ, chưa bộc phát hướng đi mới. Hôm nay, tất cả Nhà văn hóa truyền thống Thanh Niên xuất hiện thêm sân chơi cho chúng ta trẻ yêu nghệ thuật cải lương tuồng cô đó là biểu hiện vui. Tôi hạnh phúc vì thực hiện di nguyện của anh ý trai mình" – NS Thanh Sơn trọng điểm sự.

Với những suất diễn miễn phí phục vụ khán đưa vào trưa chủ nhật của tuần lễ máy hai vào tháng, chương trình trình làng nghệ thuật cải lương đã bao gồm thêm phần trình làng về viên ngọc quý của cải lương tuồng cổ, đó là lớp diễn viên trẻ thừa kế di sản của gia tộc thai Thắng, Minh Tơ, Thanh Tòng trong sự khích lệ của khán giả.

NS Thanh sơn và các học trò vào một lịch trình biểu diễn ra mắt nghệ thuật cải lương tuồng cổ