15 BỨC HÌNH ÁM ẢNH VỀ CHIẾN TRANH VIỆT NAM, NHỮNG BỨC ẢNH BIỂU TƯỢNG CHO CHIẾN TRANH VIỆT NAM

1972, Võ Anh Khánh: các cán bộ bí quyết mạng gặp mặt nhau vào rừng Năm Căn. Họ yêu cầu che mặt để giấu kín thân phận, không cho những người khác biết về mình, nhằm đề phòng tình huống bị bắt giữ và thẩm vấn. Theo nhiếp hình ảnh gia Võ Anh Khánh, chuyển ảnh từ địa điểm này ra miền bắc là các bước rất cạnh tranh khăn. Đôi khi những bức hình ảnh bị thất lạc hoặc bị tịch thu trong những khi đang trên tuyến đường ra Bắc.

Bạn đang xem: 15 Bức Hình Ám Ảnh Về Chiến Tranh Việt Nam

Rất nhiều bức hình ảnh nổi tiếng sẽ là tác phẩm của các phóng viên báo chí ảnh, hãng sản xuất tin phương Tây, hoạt động ở kề bên lính Mỹ với lính vn Cộng hòa. Tuy nhiên quân giải phóng cũng có thể có hàng trăm phóng viên hình ảnh chiến ngôi trường của riêng chúng ta và những người này đã đánh dấu nhiều tinh tướng của cuộc chiến, dưới phần đa điều kiện gian nguy nhất.

Gần như các tay sản phẩm công nghệ của quân giải phóng các tự học và họ thao tác làm việc cho Thông tấn làng mạc Việt Nam, trận mạc giải phóng dân tộc, quân nhóm hoặc nhiều tờ báo không giống nhau. Nhiều người đã cất tên hoặc cần sử dụng tên đưa khi gửi về các cuốn phim, với cân nhắc rằng tôi cũng chỉ là một phần nhỏ bé xíu của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, vốn to hơn nhiều.

Tháng 7/1967, Bảo Hạnh: Tân binh kiểm tra sức khỏe ở Hải Phòng. Khối hệ thống tuyển quân dựa trên sự tự nguyện của khu vực miền bắc đã gửi thành chế độ nghĩa vụ quân sự vào khoảng thời gian 1973, khi toàn bộ nam giới có khả năng chiến đấu đều phải nhập ngũ. Xuất phát từ 1 lực lượng chỉ 35.000 người vào thời điểm năm 1950, quân giải phóng vẫn tăng số lượng lên rộng nửa triệu con người vào trong những năm 1970. Đây là lực lượng được chính quân team Mỹ chính thức là thuộc sản phẩm tinh nhuệ hàng đầu thế giới.

Trang thiết bị với nguồn vật tư tạo ảnh rất hi hữu hoi. Hóa chất xử lý ảnh thường được trộn trong số ấm trà, cùng với nước suối. Phim vẫn chụp chỉ được rửa vào ban đêm. Một phóng viên ảnh, ông è Ấm, chỉ có một cuộn phim duy nhất, với 70 bức ảnh, để áp dụng trong suốt thời gian chiến tranh diễn ra.

Đối phương diện với nguy cơ thiệt mạng bởi trúng phi pháo, trúng đạn xuất xắc từ môi trường xung quanh độc hại, các nhiếp ảnh gia ấy vẫn không lo ngại khó khăn, vượt qua hiểm nguy gian khổ để lưu lại đời sống đánh nhau dọc theo con đường mòn hồ nước Chí Minh; các phong trào kháng chiến sống đồng bằng sông Mekong và ảnh hưởng đẫm máu từ trận chiến lên dân thường vô tội.

1973, Lê Minh Trường: Một cô du kích đứng gác nghỉ ngơi đồng bằng sông Mekong. Nhiếp ảnh gia Lê Minh Trường đến biết: “Bạn có thể tìm thấy các người thanh nữ như cố này ở gần như là mọi nơi trong chiến tranh. Cô ấy new 24 tuổi, mà lại đã mất ck 2 lần. Cả 2 người chồng của cô ấy hồ hết là quân nhân. Tôi thấy cô ấy là hiện nay thân của một thiếu nữ du kích lý tưởng, bạn đã gồm những hy sinh vĩ đại đến đất nước”.

Một số chụp hình ảnh để lưu lại lịch sử với số khác sử dụng máy ảnh của họ làm cho vũ khí trong trận đánh tuyên truyền. Do cần chụp ảnh trong bí mật ở miền Nam, phóng viên ảnh Võ Anh Khánh đã không thể đưa hình ảnh ra Hà Nội. Mà lại ông triển lãm những bức ảnh ngay trong những cánh rừng đước ở đồng bởi sông Mekong nhằm truyền xúc cảm cho lực lượng kháng chiến.

Xem thêm: Nam Sinh Năm 1961 Tuổi Tân Sửu Xem Phong ThủY Hướng Nhà Ở Tốt Hợp

Nhiều bức ảnh trong số này hãn hữu khi được nhìn thấy ở Việt Nam, chưa nói đến thế giới. Giữa những năm 1990, những phóng viên ảnh lừng danh Tim Page và Doug Niven đã bắt đầu lần theo gần như nhiếp hình ảnh gia của quân hóa giải còn sống.

1970, Lê Minh Trường: Một fan du kích chèo thuyền trên sông qua rừng đước ở đồng bởi sông Mekong. Tín đồ Mỹ dùng những loại chất độc diệt cỏ để phá hoại lớp vỏ bít chắn tự nhiên của đối phương. Nhiếp ảnh gia Lê Minh Trường sẽ cảm thấy cực shock trước mọi gì ông bệnh kiến, bởi người việt coi các cánh rừng đước là khoanh vùng có tiềm năng giỏi cho hoạt động nông nghiệp và đánh bắt cá cá.

Một trong những đó vẫn tồn tại giữ một cái túi lầm bụi, chứa các cuốn phim âm phiên bản chưa từng được cọ ảnh. Fan khác thì giấu các cuộn phim bên dưới chậu rửa khía cạnh trong phòng tắm. Võ Anh Khánh giữ những thước phim của ông vào một vỏ hộp đạn Mỹ, có áp dụng gạo để chống ẩm.

Khoảng 180 bức hình ảnh chưa từng ra mắt đó và mẩu truyện về những con người can đảm đã làm nên chúng vừa được tập vừa lòng trong cuốn sách Another Vietnam: Pictures of the War from the Other Side (tạm dịch Một nước ta khác: những bức hình ảnh về cuộc chiến tranh chụp tự phía mặt kia).

1974, Lê Minh Trường: đàn bà vất vả kéo lưới bên trên thượng mối cung cấp sông Mekong. Họ đảm nhận một công việc thường chỉ do bầy ông thực hiện.

Trong cuốn sách, các phóng viên ảnh đã chia sẻ khá các về các bước của họ. Ông Lâm Tấn Tài mang lại biết: “Cánh rừng tối black đó chính là phòng tối khổng lồ của tôi. Vào buổi sáng, tôi thường xuyên rửa ảnh tại một con suối rồi phơi chúng trên cây mang đến khô. Vào buổi chiều, tôi sẽ cắt hình ảnh và viết chú thích. Sau đó tôi bọc những bức hình ảnh và phim âm phiên bản trong giấy rồi để gần thân mình. Làm cho như thế, hình ảnh sẽ luôn luôn được khô mát và có thể dễ dàng được kiếm tìm thấy nếu như tôi bị giết”.

“Tại thời kỳ Mỹ ném bom miền bắc Việt Nam, tôi sẽ chụp được những bức hình ảnh đáng nhớ độc nhất của mình. Tôi chụp được cảnh cái máy bay của Thượng nghị sĩ John McCain rơi trên khung trời Hà Nội. Tôi khôn xiết tự hào về bức hình ảnh đó và muốn nó chuyển cài thông điệp về lòng yêu thương nước trước hiểm họa ngoại xâm”, ông Vũ cha nói.