Quà Tặng Cuộc Sống - Giáo Viên Chủ Nhiệm

Sự kiên nhẫn của tôi sắp cạn. đời nào ngày làm sao tôi cũng đề nghị nhắc Nicole mang trả cuốn chuyện tranh mà cô bé xíu đã mượn của trường. Đã rộng 3 tuần nay, hễ tôi hỏi tới là cô nhỏ nhắn lại cúi mặt nhìn xuống đất, lúng búng trong miệng: “Xin lỗi cô, bé quên mang theo”. Đã mấy lần tôi định tới đơn vị Nicole đòi lại cuốn sách của trường. điện thoại tư vấn là trường nhưng mà thực sự chỉ là 1 lớp dạy dỗ chữ miễn phí, được xuất hiện ở một vùng quê châu Phi hẻo lánh. Một hội đoàn tự thiện đã thuê tôi, một cô giáo bắt đầu ra trường, mang lại đây đứng lớp.

Học trò của mình là con cái của không ít người nông dân suốt ngày cặm cụi trên số đông cánh đồng ngô cháy nắng. Đa số trẻ em ở phía trên phải ở trong nhà bế em, lo đun nấu nướng hoặc ra đồng giúp phụ huynh từ sáng mang đến tối. Chỉ chừng nhì chục đứa được bố mẹ cho đi học ở địa điểm chúng tôi. Cuộc sống thường ngày ở trên đây thật chán, tôi chỉ muốn cho hết hạn phù hợp đồng để thoát khỏi nơi này.

Bạn đang xem: Giáo Viên Chủ Nhiệm

Sau khi tham gia học hết bộ chữ cái và học tập ráp vần, Nicole được thưởng. Shop chúng tôi cho con nhỏ nhắn mượn một cuốn chuyện tranh chữ in thật to, dày chừng rộng chục trang, trong một tuần phải trả. Vậy nhưng mà Nicole cứ lần lữa. Bực mình, một giở nọ tôi dọa rằng nếu làm mất đi sách có khả năng sẽ bị đuổi học, con bé nhỏ nghe vậy tá hỏa đáp: “Em thề là sách không biến thành mất, chỉ trên em quên”.

Xem thêm: Ngải Cứu Có Tác Dụng Cây Ngải Cứu, 8 Công Dụng Chữa Bệnh Tuyệt Vời Từ Cây Ngải Cứu

Tối hôm đó, mất hai giờ đồng hồ thời trang vượt qua mấy quãng đồng trống về tối tăm, tôi tìm đường đến xóm nhà Nicole. Người ta chỉ mang lại tôi một túp lều vách đất, mái tranh. Cách tới đồng hành cửa đan bằng thân sậy khép hờ, tôi nghe thấy đầy đủ tiếng ê a ngắc ngứ: “Bà… tờ… iê nờ iên… tiên… bà tiên…”. “Bà tiên hiển thị và bảo… Đọc lại nào. Chậm thôi”, một giọng trẻ con khác ra chiều bảo ban.

Tôi nhìn qua khe cửa. Khoảng sáu bảy đứa con trẻ đầu tóc xoăn tít ngồi xếp bởi quanh bếp lửa. Cạnh chúng là 1 trong những người thiếu phụ trẻ cùng một bà lão. Ngón tay dò bên trên cuốn sách (chính là cuốn truyện tranh mà Nicole mượn làm việc trường không chịu trả suốt mấy tuần nay), hai người lớn chụm môi nạm vật lộn cùng với mấy giờ đồng hồ “i ê nờ iên” sẽ mắc kẹt vào cổ họng. Đám con nít đã đọc xong câu văn, ngóng cổ hóng hai người đàn bà đánh vần nốt. “Cô giáo” Nicole sẽ háo hức chỉ bảo “học trò”.

“Khi con cháu nó khoe vẫn đọc được sách, tôi không tin”, người chị em trẻ đến hơn cả đáng kinh ngạc của Nicole phân bua, khi tôi đang vào nhà. “Ông bà tôi, cha mẹ tôi, rồi tới những anh những chị tôi không một ai biết chữ cả. Tôi cũng không nốt. New mười bốn tuổi tôi đang đẻ Nicole, thời gian đâu nhưng học”, người thiếu phụ trẻ lấy loại khăn lau những giọt mồ hôi lấm tấm trên cánh mũi. “Nó bảo, mẹ và bà cứ test xem, nhỏ chỉ cho. Rồi nó rủ thêm mấy đứa con nhà hàng quán ăn xóm thuộc học. Từ phụ vương sinh bà bầu đẻ có khi nào tôi mơ được học tập chữ. Giờ tôi biết khá khá rồi đấy. Tôi đọc giáo viên nghe demo nhé”, bà của Nicole ngượng nghịu quan sát xuống cuốn sách lấm lem nhọ nồi.

Cũng như sinh hoạt trên lớp, Nicole lại cúi gằm mặt xuống đất. Nó thì thào qua giờ nấc: “Con xin cô, cô chớ mách. Con không muốn bị xua đuổi học”. Với nó tròn mắt không thể tinh được trước câu vấn đáp nghẹn ngào của tôi: “Ồ không, Nicole. Bạn đáng bị xua là cô kia”.