Phát Hiện Manh Mối Mới Tinh Về Sự Sống Trên Sao Hỏa Có Sự Sống Trên Sao Hỏa

(Dân trí) - họ thường nói về những điểm tương đương giữa Trái đất cùng Sao Hỏa, nhưng cho đến nay lại không tìm thấy sự sống nào trên toàn cầu Đỏ.

Bạn đang xem: Sao hỏa có sự sống

Một nghiên cứu và phân tích mới cho biết nguyên nhân rất có thể nằm làm việc sự biệt lập về kích thước giữa nhì hành tinh. Với đường kính chỉ bằng 53% Trái đất, Sao Hỏa không thể giữ được các chất cất cánh hơi rất đặc biệt với sự sống, như nước.

Nhà khoa học hành tinh Kun Wang, Đại học Washington (Mỹ), cho biết: "Có thể gồm một số lượng giới hạn về kích thước tối thiểu của các hành tinh để lưu lại đủ nước duy trì sự sinh sống và kiến tạo mảng, điều mà lại Sao Hỏa không đạt được".

Mặc dù có rất nhiều điểm khác hoàn toàn giữa Trái khu đất và các hành tinh khác trong Hệ khía cạnh trời, nhưng thực tế khó hoàn toàn có thể xác định được nhân tố nào có lợi cho sự xuất hiện thêm của sự sống và yếu tố nào cản trở nó. Tuy nhiên, bạn cũng có thể xem xét một số yếu tố cần thiết để tồn tại cuộc đời trên Trái đất. Một trong số đó là nước.

Các nhà kỹ thuật từng kiếm tìm thấy tín hiệu của nước trên Sao Hỏa.

Sao Hỏa từng tất cả nước bên trên bề mặt, theo vật chứng thu được trong các thiên thạch. Mặc dù nhiên, thời nay Sao Hỏa có khá nhiều bụi, khô với hoang vắng, và tín hiệu nước trên bề mặt của nó rất nhiều bị đóng băng.

Sự biến hóa từ một địa cầu tương đối lúc nào cũng ẩm ướt thành một chỗ khô cằn được cho là do mất sóng ngắn của Sao Hỏa. Nhưng rất có thể các nguyên tố khác đóng vai trò trong việc lưu giữ các chất cất cánh hơi, chẳng hạn như lực hấp dẫn bề mặt của một đồ gia dụng thể vũ trụ. Trong những khi lực hấp dẫn của Trái khu đất gấp 2,66 lần lực cuốn hút của Sao Hỏa.

Nhóm phân tích đã xem xét sự nhiều chủng loại của yếu tố dễ cất cánh hơi kali trên những vật thể khác nhau của Hệ phương diện trời, áp dụng nó làm cho chất ghi lại cho các nguyên tố và hợp chất dễ cất cánh hơi khác. Xác suất đồng vị kali là một thay mặt mạnh mẽ cho sự suy sút dễ bay hơi của một hành tinh.

"Các thiên thạch bên trên Sao Hỏa là mẫu mã duy nhất có sẵn để cửa hàng chúng tôi nghiên cứu kết cấu hóa học của Sao Hỏa. Số đông thiên thạch Sao Hỏa đó có tuổi biến hóa từ vài ba trăm triệu cho 4 tỷ năm và đánh dấu lịch sử tiến hóa đầy dịch chuyển của trái đất này. Thông qua việc giám sát và đo lường đồng vị của những nguyên tố dễ bay hơi, ví dụ như kali, bạn có thể suy ra nấc độ cạn kiệt dễ bay hơi của các hành tinh số lượng lớn và so sánh giữa các vật thể khác nhau trong Hệ khía cạnh trời", nhà nghiên cứu Wang giải thích.

Xem thêm: Tình Bạn Đẹp Tươi Trong Sáng

Nhóm nghiên cứu đã phân tích thành phần đồng vị của kali trong 20 thiên thạch bên trên Sao Hỏa được chọn vị chúng dường như là thay mặt đại diện cho thành phần silicat khối lượng lớn của hành tinh Đỏ.

Các nguyên tố này kế tiếp được so sánh với các thành phần silicat cân nặng lớn sẽ biết của ba vật thể bên trong Hệ mặt trời có trọng lượng khác nhau là Trái đất, phương diện trăng với tiểu thế giới Vesta.

Kết quả cho thấy, Sao Hỏa mất không ít chất bay hơi rộng Trái khu đất trong quá trình hình thành, cơ mà giữ lại nhiều hơn thế Mặt trăng và Vesta, cả nhì đều bé dại hơn và khô hơn đáng kể so với Sao Hỏa.

Nhà khoa học tập tinh Katharina Lodders, Đại học tập Washington, cho biết: "Lý bởi cho sự phong phú của các nguyên tố dễ cất cánh hơi và hợp chất của chúng trong các hành tinh khác biệt so với trong những thiên thạch nguyên thủy chưa biệt lập đã là một câu hỏi cần thời hạn để trả lời. Phát hiện tại về mọt tương quan của các thành phần đồng vị kali với lực cuốn hút của trái đất là một tò mò mới kỳ lạ có ý nghĩa sâu sắc định lượng đặc trưng về thời gian và cách thức các hành tinh biệt lập nhận với mất chất bay hơi của chúng".

Các nhà nghiên cứu và phân tích cho biết, vấn đề này có chân thành và ý nghĩa quan trọng đối với sự gọi biết của chúng ta về lịch sử hào hùng của hành tinh.

Những phân tích trước đây vẫn phát hiện ra rằng Sao Hỏa đã có lần thực sự rất độ ẩm ướt. Mối đối sánh mới này thân lực cuốn hút và khả năng lưu giữ dễ bay hơi hoàn toàn có thể giúp đề ra những tiêu giảm về lượng nước cơ mà Sao Hỏa từng có.

Ngoài ra, phát hiện có chân thành và ý nghĩa đối với việc đào bới tìm kiếm kiếm những thế giới hoàn toàn có thể sinh sống được phía bên ngoài Hệ mặt trời của chúng ta.

Một yếu ớt tố tác động đến sự hiện hữu của nước lỏng trên bề mặt hành tinh là ánh sáng của nó, tương quan đến sự thân cận của nó với ngôi sao 5 cánh chủ. Quá ngay gần thì nước bốc hơi. Trong lúc quá xa nước có khả năng sẽ bị đóng băng.