NGHỆ VÀNG: TÁC DỤNG CỦA NGHỆ VÀNG, ĂN NGHỆ TƯƠI CÓ ÍCH VỚI BỆNH DẠ DÀY

SKĐS - Nghệ vàng được nhân dân ta sử dụng từ rất lâu như một gia vị và làm thuốc. Ngày nay nghệ vàng được sử dụng khá phổ biến trong nhân dân bởi những công dụng của nó đối với sức khỏe bé người.

Củ nghệ đá quý là thân rễ phơi khô hay đồ vật chín rồi phơi hoặc sấy thô của cây Nghệ đá quý , chúng ta Gừng (Zingiberaceae).

Bạn đang xem: Tác dụng của nghệ vàng

Theo y học cổ truyền, củ nghệ vàng gồm vị cay, đắng, tính nóng vào gớm can, tỳ.

Rễ củ nghệ kim cương được rửa sạch, phơi khô hoàn toàn có thể đồ hoặc hấp trong 6-12h, rồi mang phơi hoặc sấy khô.

1. Tác dụng, giải pháp dùng cùng liều sử dụng

Nghệ vàng có nhiều tính năng trị bệnh.

Tác dụng - chỉ định: Rễ củ nghệ vàng có công dụng hành khí, phá huyết, chỉ thống, sinh cơ. Điều trị kinh nguyệt ko đều, bế kinh, nhức tức sườn ngực, khó thở.

Phụ cô bé đau bụng sau đẻ vì máu xấu ko sạch, kết hòn viên hoặc ứ huyết vày sang chấn, viêm loét dạ dày, vết thương lâu ngay tắp lự miệng.

Cách dùng - liều dùng:

Củ nghệ ngày cần sử dụng từ 6-12g bên dưới dạng thuốc sắc đẹp hoặc bột. Dùng bên cạnh dưới dạng dịch tươi quẹt vào dấu thương nhằm chóng lên domain authority non.

Kiêng kỵ: cơ thể suy nhược, không tồn tại ứ trệ không dùng. Thiếu phụ sau đẻ chưa hẳn nhiệt kết ứ và thanh nữ có thai không dùng.

2. Một số đơn thuốc gồm nghệ vàng

Nghệ kim cương phối hợp với hương phụ và những vị thuốc không giống chữa chứng ngực sườn đau trướng.

- trị thổ huyết, chảy máu cam: Nghệ đá quý tán nhỏ, ngày uống 4 -6g cùng với nước chín. Hoặc dùng nghệ kim cương phối phù hợp với mộc hương, hoàng bá, chích cam thảo để thanh nhiệt, lương huyết, giúp nuốm máu.

Xem thêm: Nghị Luận Về Hạnh Phúc: Dàn Ý Và Bài Văn Mẫu Chọn Lọc, Top 14 Bài Văn Nghị Luận Về Hạnh Phúc Hay Nhất

- Ngực sườn đau trướng: thường dùng nghệ vàng phối hợp với hương phụ, mộc hương, nga truật có công dụng lý khí chỉ thống, hay chạm mặt trong trường hợp khí uất trệ, gây ra đau vùng mạng sườn và dạ dày.

- Đi đái ra máu: cần sử dụng nghệ tiến thưởng phối hợp với cù mạch, sinh địa, hoạt thạch nhằm thanh nhiệt, chỉ huyết, lợi tiểu.

- quà da: sử dụng nghệ vàng, nghệ đen, củ gấu, quả quất non trộn cùng với mật ong làm cho viên uống.

Cao dán nhọt (kinh nghiệm của Ngô tất Tố): Củ ráy 80g, nghệ tiến thưởng 60g, nhựa thông 40g, sáp ong 40g, dầu vừng 80g. Củ ráy gọt không bẩn vỏ, giã với nghệ vàng cho thật nhỏ dại và cho vô nấu nhừ với vật liệu nhựa thông, dầu vừng với sáp ong. Lọc nhằm nguội phết lên giấy phiên bản dán vào mụn nhọt.

Thuốc rửa âm đạo: cần sử dụng bột nghệ xoàn 30g, phèn chua phi 20g, hàn the 20g, nước 500ml. Thổi nấu sôi 15 phút rồi thanh lọc sạch, nhằm nguội cần sử dụng thụt cọ âm đạo.

Thông điệp 5T: pháo đài chống dịch COVID-19 trong tăng cường giãn giải pháp xã hội

PGS.TS. è Thị Thu Vân
Phụ trách cỗ môn Phương tễ- học viện chuyên nghành YDHCTVN
Ý con kiến của bạn
Hãy nhập họ với tên
Đăng nhập để tham gia bình luận

Đăng nhập cùng với socail

Facebook Google
Ghi nhớ thông tin tài khoản
Đăng nhập comment không singin

chúng ta đã giữ hộ thành công.

Nghệ vàng cung cấp nhị vị thuốc khác nhau, cần phân biệt rõ

Nghệ vàng với nhị vị thuốc khương hoàng và uất kim

Cách làm sạch mụn, domain authority sáng hồng bất ngờ nhờ nghệ vàng
Nghệ vàng – Vị thuốc đa năng