Chuyện Yakutsk - Yekaterina Ii Của Nga

Ngân hàng tw Liên bang Nga đã tăng lãi suất lên 20% từ 9,5% để giảm sút tác hễ của câu hỏi đồng rouble mất giá.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Có thời điểm, đồng tiền Nga đang giám gần 30% so với USD, xuống đến mức thấp tuyệt nhất là 119 rouble /USD trong thanh toán giao dịch đầu giờ nghỉ ngơi châu Á.

Bạn đang xem: Yekaterina Ii Của Nga

Sở giao dịch thanh toán Chứng khoán Moscow cho thấy hôm 28/02 rằng giao dịch thanh toán ngoại hối hận và thị trường tiền tệ sẽ xuất hiện lúc 10 giờ phát sáng giờ địa phương, muộn hơn 3h so với hay lệ.

Trước đó, bank Trung ương Nga cho thấy thêm vẫn chưa có quyết định chấp thuận về việc xuất hiện các thị trường khác.

"Các điều kiện bên phía ngoài đối với nền tài chính Nga đã biến đổi mạnh", ngân hàng Trung ương Nga cho biết thêm trong một tuyên bố.

Việc bank Trung ương Nga tăng lãi suất vay khẩn cấp là 1 trong nỗ lực để ngăn ngừa sự mất giá nhanh chóng của đồng rouble đối với USD, ăn hiếp doạ xoá sổ sức mua của đồng tiền và phá huỷ khoản tiền tiết kiệm ngân sách của người dân Nga.

Cuối tuần trước, ngân hàng Trung ương Nga đã lôi kéo người dân bình thản trong bối cảnh thấp thỏm các lệnh trừng phạt hoàn toàn có thể châm ngòi cho cuộc tháo chạy ngoài ngân hàng. Tuy xác định có đủ nguồn lực và công cụ quan trọng để duy trì sự định hình tài chính, có lo ngại rằng các ngân hàng Nga rất có thể chứng kiến cái người nỗ lực rút tiền.

Một số đoạn clip trên mạng làng mạc hội cho biết thêm hàng lâu năm xếp mặt hàng trước những máy rút tiền cùng đổi tiển ở thủ đô hà nội Moscow, lo lắng rằng thẻ ngân hàng của họ có thể xong xuôi hoạt động hoặc bị giới hạn số tiền hoàn toàn có thể rút.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Tuần trước, bank Trung ương Nga đã phải tăng lượng tiền cung ứng cho các máy rút tiền ATM sau khi nhu cầu tiền khía cạnh đạt mức tối đa kể từ thời điểm tháng 3/2020.

Nga có tầm khoảng 630 tỷ USD dự trữ ngoại hối hận - một kho dự trữ tiết kiệm chi phí lớn được tích trữ từ giá chỉ dầu và khí đốt tăng cao.

Nhưng vì rất nhiều tiền này được tàng trữ bằng nước ngoài tệ như đồng USD, euro và đồng bảng Anh cũng tương tự vàng, lệnh cấm của phương Tây so với giao dịch với bank Trung ương Nga đã hạn chế Moscow tiếp cận chi phí mặt.

Sau khi các lệnh trừng phân phát được chào làng vào hôm vật dụng Hai, giá trị đồng tiền của Nga, đồng rouble, đã giảm tới 40% so với đồng đô la Mỹ.

Xem thêm: Cách Chữa Trào Ngược Dạ Dày Tại Nhà Không Phải Ai Cũng Biết, Bệnh Viện Lao Và Bệnh Phổi Cần Thơ > Hỏi Đáp

Will Walker-Arnott, giám đốc chi tiêu cấp cao tại Charles Stanley, nói với đài truyền hình tnmthcm.edu.vn rằng "có vẻ như Nga đã ngày càng biến một đất nước kinh tế hèn cỏi, ngày càng bị xa lánh khỏi hệ thống tài thiết yếu toàn cầu".

Việc cắt một trong những ngân sản phẩm Nga ra khỏi khối hệ thống thanh toán nước ngoài SWIFT là biện pháp khắt khe nhất được áp dụng so với Moscow sau cuộc xung bỗng ở Ukraine.

Nga phụ thuộc vào rất các vào SWIFT nhằm xuất khẩu dầu vào khí đốt, xương sống tởm tế đặc biệt quan trọng của nước này. Nhiều tập đoàn béo do chính phủ nước nhà Nga cài đặt cổ phần phần lớn hoặc một số lớn cũng trở thành đánh mất danh tiếng vì cuộc chiến ở Ukraine.

Ở chiều ngược lại, thị trường châu Âu cũng bớt đáng nói trong bối cảnh các nhà đầu tư chi tiêu lo ngại về sự việc ổn định tài chính sau khi Nga đưa quân với Ukraine và những nước châu mỹ áp dụng những lệnh trừng vạc với Nga.

Giá dầu thô đã tiếp tục tăng 4,5%, trong những khi đó, USD với giá xoàn cũng tăng khi những nhà đầu tư chi tiêu tìm kiếm phần lớn nơi an toàn hơn cho dòng vốn của họ.

Chính phủ Anh tuyên tía gói trừng phạt là số đông biện pháp kinh tế tài chính mạnh nhất mà lại Anh từng ban hành để chống lại Nga. Anh quốc nói rõ gói trừng vạc này sẽ gây nên những "hậu quả tàn khốc" đối với nước Nga và Tổng thống Putin.

Hơn 100 doanh nghiệp và giới tài phiệt thân tín của Putin đã yêu cầu hứng chịu tác động nghiêm trọng của những lệnh trừng phân phát trị giá hàng nghìn tỷ bảng Anh. Lệnh trừng phát cũng bao hàm cả câu hỏi đóng băng thông tin tài khoản và cấm đi lại.

Anh Quốc vẫn ra lệnh phong lan tài sản của các ngân hàng, doanh nghiệp Nga như ngân hàng VTB, trị giá bán 154 tỷ bảng, của tập đoàn thiết bị Rostec, có lợi nhuận xuất khẩu một năm 13 tỷ USD.

Các giải pháp trừng phân phát cũng nhanh chóng được vận dụng đới cùng với 571 thành viên của Duma quốc gia Nga cùng Hội đồng Liên bang.

Anh cũng cấm hãng hàng không Aeroflot và toàn bộ các máy bay dịch vụ thương mại và bốn nhân không giống của Nga bay vào không phận vương quốc Anh.

Anh bên cạnh đó cũng sử dụng ưu thế của trung trọng tâm tài chính quan trọng nhất châu Âu để đóng băng tài sản của các ngân hàng Nga, cấm những ngành kinh tế đặc biệt và những công ty kêu gọi tài chính của Nga hoạt động tại thị phần tiền tệ của Anh.

Bộ trưởng Tài bao gồm Anh Rishi Sunak xác định các giải pháp này diễn đạt "quyết trung ương của Anh trong việc áp dùng những trừng phạt kinh tế nghiêm khắc để đáp trả cuộc xâm lăng của Nga vào Ukraine".

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Bộ trưởng Tài bao gồm Anh Rishi Sunak nọi Anh áp dụng những trừng phạt tài chính nghiêm khắc nhằm đáp trả cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine

Với gói trừng phạt trước đó chưa từng có này, chính phủ nước nhà Anh tuyên ba sẽ làm tê liệt sự vạc triển kinh tế tài chính của Nga vào cả thời gian ngắn lẫn dài hạn.

Ở châu Á, Nhật Bản, hàn quốc và vừa qua nhất là Singapore cũng tung ra các lệnh trừng phân phát với Nga.