Tổ Tiên Của Loài Chó Được Thuần Hóa, Sự Tiến Hóa Của Loài Chó

Trước đây, chủng loại chó vẫn được xem là chỉ có một nhóm tiên là từ loại sói cổ. Tuy nhiên những nghiên cứu và phân tích mới đó lại bác bỏ để ý đến đó.

Bạn đang xem: Tổ tiên của loài chó

Loài chó sẽ tồn tại tuy nhiên song cùng với con tín đồ từ thuở sơ khai, nhưng nguồn gốc chính xác của chúng vẫn còn đấy đang được tranh cãi. Tuy vậy những nghiên cứu và phân tích mới cho thấy thêm rằng chó không chỉ là bắt nguồn xuất phát điểm từ 1 mà tới tận hai tương đương sói cổ. Rộng nữa, câu hỏi hình thành này xảy ra tuy vậy song tại nhị đầu lục địa Á Âu.

Chó bắt đầu xuất hiện khoảng chừng tầm 15.000 năm trước, lâu trước lúc nông nghiệp ra đời. Với lúc ấy, chó là một trong những giống loài được thuần hóa thành vật nuôi mau chóng nhất. Chúng bóc ra từ loại sói cổ, nhưng các nhà khoa học không rõ rằng bài toán thuần hóa này xảy ra bên phía châu Âu xuất xắc châu Á.

Những nghiên cứu và phân tích trước phía trên đã đưa ra tóm lại rằng chó chỉ được thuần hóa một lần, tuy nhiên vào thời gian nào và xuất phát của bọn chúng từ đâu thì vẫn được tranh cãi. Vấn đề này phức tạp bởi một lý do: các nhà khảo cổ học tập tìm thấy vết tích của loại chó từ sản phẩm ngàn năm kia ở cả nhị đầu của châu lục Á Âu khổng lồ. Những nghiên cứu và phân tích mới nhất cho thấy rằng chó được thuần hóa tối thiểu vào hai thời khắc khác nhau, cùng ở hai phần khác nhau của nỗ lực giới.

Bằng việc so sánh mẫu gen từ các hóa thạch mà các nhà khảo cổ học tìm được, một đội ngũ nhà phân tích dẫn đầu do Đại học tập Oxford đã cho biết rằng chó xuất thân từ nhị loài sói không giống nhau (hoặc đúng mực hơn, loại sói cổ hiện đã tuyệt chủng là ông cha chung của tất cả loài sói hiện đại và chủng loại chó), 2 loài sói cổ này sống sống ở cả 2 đầu lục địa Á Âu, một sống phía Đông với một làm việc phía Tây.

Điều đó tất cả nghĩa rằng nhị giống bạn thời kì thứ đá cũ ở nhì đầu lục địa đều có chung một ý tưởng: mấy anh bạn bốn chân này có vẻ bổ ích cho nhỏ người, buộc phải họ vẫn thuần hóa bọn chúng để giao hàng mình.

Một vật chứng mới với rất đặc biệt mới được tìm kiếm thấy một vài năm kia tại một hầm mộ thời kì vật đá Newgrange tại Ireland. Ở đâu bảo quản hóa thạch của một chú chó 4,800 năm tuổi và vẫn còn đó khả năng cung cấp DNA cho vấn đề nghiên cứu.

“Những mẫu mã hóa thạch xương chó tại Newgrange bảo tồn được đông đảo DNA truyền thống hoàn hảo tốt nhất mà cửa hàng chúng tôi từng gặp, nó hỗ trợ một cỗ gen thượng cổ có unique cực kì xuất sắc để hoàn toàn có thể nghiên cứu vớt kĩ càng.”, anh Dan Bradley từ bỏ Đại học tập Trinity nói, “Đó chưa phải chỉ là một ‘tấm thiệp’ kỉ niệm từ thừa khứ, nó là một trong những ‘món tiến thưởng lớn’ nhờ cất hộ tới cho chúng tôi”.

Nhóm nghiên cứu và phân tích của Bradley cùng sự cung ứng của những nhà nghiên cứu từ bảo tàng Lịch Sử non sông Paris đang cùng thao tác làm việc và phân tính DNA trường đoản cú 59 bộ hóa thạch loài chó tất cả tuổi thọ khoảng 3000 mang đến 14,000 năm trước. Bộ gen của chúng, bao gồm cả hầu như mẫu hóa thạch trên Newgrange, được so sánh với những cỗ gen từ bỏ 2,500 nghiên cứu về loại chó đã gồm trước đây.

“Tái cấu trúc lại quá khứ từ số đông DNA văn minh như bài toán mở một cuốn sách lịch sử ra phát âm vậy: các bạn không thể biết được rằng giai đoạn lịch sử dân tộc nào đã bị xóa mất”, trưởng nhóm nghiên cứu và phân tích Laurent Frantz phạt biểu, “Nhưng khía cạnh khác, chủng loại DNA cổ lại như một cỗ máy thời gian vậy, chúng mang lại ta nhìn thẳng vào vượt khứ và thấy trực tiếp phần đa gì đang diễn ra”.

Biểu đồ gia dụng này mang đến ta thấy hai tương đương loài khác biệt tại hai quanh vùng địa lý không giống nhau, nhiều thiên niên kỉ trước khi loài chó lần trước tiên xuất bây giờ châu Âu tốt Đông Á. Ta cũng có thể thấy rằng gồm một sự biến hóa lớn về con số chó ngự trị tại châu Âu. Đây hoàn toàn có thể là do số lượng chó từ Đông Á vẫn theo chân nhà của bọn chúng tiến vào châu Âu, và từ kia dần chũm thế luôn loài chó đã ngự trị vị trí đây.

Đây có thể là phần nhiều sự kiện đang xảy ra: loài sói cổ chia ra hai ngả Đông và Tây của châu lục Á Âu đã biết thành thuần hóa trơ tráo ở nhì miền trước khi tuyệt chủng trả toàn. Đâu kia trong dòng lịch sử hào hùng sau khi sói từ nhì đầu châu lục được thuần hóa (vào khoảng tầm 6,400 năm trước), chủng loại chó sinh sống phía Đông du hành cùng với nhà về phía châu Âuu, tiếp nối chúng lai giống với dần sửa chữa chó ở bên bên phía châu Âu.

Ngày này, phần lớn loài chó là giống như lai giữa chó phương Đông và phương Tây. Đó là tại sao tại sao các nhà khoa học lại mất khôn cùng nhiều sức lực giải mã bộ DNA của chủng loại chó hiện đại. đều nhà nghiên cứu và phân tích cho rằng ở một số trong những loài chó, như chó kéo xe pháo tuyết sống Greenland xuất xắc loài husky Siberia, là chủng loại lai giống đặc trưng giữa tổ sư loài chó từ phía Tây châu lục Á Âu và cái giống chó Đông Á.

Nghiên cứu new này vấn đáp được vô vàn những thắc mắc đã được bất đồng quan điểm bấy lâu, tuy vậy vẫn cần phải mày mò sâu hơn nữa. Mẩu truyện về xuất phát loài chó ở châu lục Á Âu cùng cả việc chúng di cư cùng con fan tới châu Âu từ khôn cùng sớm chưa phải không vừa lòng lý, nhưng vẫn còn đó thiếu nhiều minh chứng khảo cổ để ủng hộ lập luận này một bí quyết vững chắc.

Để tiến xa hơn trong vụ việc này, các nhà khoa học mong muốn phối hợp thông tin gene từ chủng loại chó cổ cũng giống như loài chó văn minh với đông đảo nghiên cứ về phân tích trang bị lý với khảo cổ để rất có thể có được một dòng thời gian rõ ràng về việc lộ diện những người bạn bốn chân của bọn chúng ta. Một chiều hướng phân tích khác là so sánh phụ thuộc vào loài chó dingo sinh hoạt Úc, loài được coi là hậu duệ của chủng loại chó Đông Á. Nếu như chủng loại dingo này không có vết tích DNA của đồng nhiều loại mình tại châu Âu, thì mang thiết trên của các nhà khoa học lại càng thêm dĩ nhiên chắn.