Bị Cảm Lạnh Triệu Chứng Của Cảm Lạnh, Hiểu Về Cảm Lạnh: Triệu Chứng Và Cách Phòng Ngừa

Brenda L. Tesini

, MD, University of Rochester School of Medicine và Dentistry

Bệnh cảm lạnh thông thường là tình trạng nhiễm vi rút cung cấp tính, thường không tồn tại sốt, từ khỏi tạo ra những triệu chứng đường thở trên, chẳng hạn như chảy nước mũi, ho với đau họng. Chẩn đoán phụ thuộc vào lâm sàng. Cọ tay giúp ngăn ngừa sự nhiễm của bệnh. Điều trị là hỗ trợ.

Bạn đang xem: Triệu chứng của cảm lạnh

Khoảng 50% các trường thích hợp bị cảm ổm là do giữa những > 100 tuýp huyết thanh của nhóm Rhinovirus nhóm coronavirus nhóm coronavirus và các hội chứng hô hấp cấp tính (MERS và SARS) tạo ra một số trong những đợt bùng nổ dịch và những trường phù hợp nhiễm dịch do nhóm vi rút cúm cúm , đội vi rút á ốm các trường hợp nhiễm á cảm cúm , nhóm enterovirus Tổng quan liêu về lây nhiễm Enterovirus , đội adenovirus lây truyền adenovirus , đội vi rút phù hợp bào thở Virus vừa lòng bào thở (RSV) và nhiễm Human Metapneumovirus với nhóm metapneumovirus cũng có thể biểu hiện như cảm ổm thông thường, nhất là trên những căn bệnh nhân hiện giờ đang bị tái nhiễm.

Các trường hòa hợp nhiễm rhinovirus thường chạm chán nhất vào mùa thu và ngày xuân và ít thông dụng hơn vào mùa đông.

Nhóm rhinovirus lây lan tác dụng nhất qua tiếp xúc trực tiếp giữa fan với người, tuy vậy lây lan cũng có thể xảy ra qua các giọt bự trong ko khí.

Điều ngăn cản mạnh nhất với truyền nhiễm bệnh là sự hiện diện của những kháng thể trung hòa đặc hiệu trong tiết thanh và trong số dịch tiết, vày tiếp xúc trước đó với cùng một loại vi rút hoặc cùng với một loại vi rút tương tự. Nguy cơ mắc cảm ổm không bị tác động khi xúc tiếp với ánh sáng lạnh, sức mạnh và bồi bổ của vật công ty hoặc các bất thường ở con đường hô hấp trên (ví dụ: amidan hoặc hạch hạnh nhân ngơi nghỉ họng (VA) to).

Sau thời gian ủ bệnh dịch từ 24 đến 72 giờ, các triệu triệu chứng cảm lạnh ban đầu bằng một dấu xước hoặc nhức họng, kế tiếp là hắt hơi, tan nước mũi, nghẹt mũi và mệt mỏi. ánh nắng mặt trời thường là bình thường, nhất là khi tác nhân gây căn bệnh là rhinovirus hoặc coronavirus. Chảy mũi những nước và liên tục giữa những ngày đầu nhưng tiếp nối trở cần nhầy và mủ những hơn. Sổ mũi nhầy mủ không cho biết tình trạng bội nhiễm vi trùng. Ho thường nhẹ cơ mà thường kéo dãn dài vào tuần lắp thêm 2. đa số các triệu chứng do cảm lạnh không có biến chứng sẽ khỏi trong khoảng 10 ngày.

Cảm lạnh hoàn toàn có thể làm hen suyễn hen phế quản và viêm phế truất quản mạn tính dịch phổi ùn tắc mạn tính (COPD)

nặng hơn.

Đờm bao gồm mủ hoặc các triệu hội chứng của mặt đường hô hấp dưới phi lý rõ rệt khi nhiễm rhinovirus. Viêm xoang viêm xoang

và viêm tai thân Viêm tai thân (cấp tính)
bao gồm mủ có thể là do bản thân lây truyền vi rút hoặc do nhiễm trùng sản phẩm công nghệ phát vày vi khuẩn.

Chẩn đoán cảm lạnh thường thì thường được tiến hành trên lâm sàng với theo trả định, không tồn tại các xét nghiệm chẩn đoán, mặc dù xét nghiệm làm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) có sẵn trong nhiều nền tảng đa thành phần.

Thuốc teo mạch mũi hoàn toàn có thể làm giảm ùn tắc mũi. Thuốc chống sung ngày tiết mũi sử dụng tại nơi có kết quả hơn dung dịch thông kháng sung tiết mũi mặt đường uống, cơ mà việc áp dụng thuốc sử dụng tại địa điểm trong > 3 đến 5 ngày rất có thể dẫn đến ùn tắc mũi do công dụng ngược trở lại.

Sổ mũi rất có thể thuyên bớt bằng các thuốc phòng histamin cố hệ 1 (ví dụ: chlorpheniramine) hoặc ipratropium bromide trong mũi (2 lần xịt dung dịch 0,03%, 2 hoặc 3 lần từng ngày); tuy nhiên, rất cần được tránh thực hiện những phương thuốc này bên trên những người bệnh cao tuổi và những người dân bị phì đại đường tiền liệt ôn hòa hoặc tăng nhãn áp. Những loại thuốc phòng histamin chũm hệ trước tiên thường tạo ra tình trạng an thần, nhưng những loại thuốc phòng histamin vắt hệ thứ 2 (không gây an thần) không có công dụng trong điều trị cảm lạnh thông thường.

Kẽm Kẽm , hoa cúc tím Echinacea và vitamin C hồ hết đã được review là các liệu pháp điều trị cảm ổm thông thường, mà lại không cho thấy thêm rõ hiệu quả.

Vắc xin vi trùng đa hóa trị, trái cây họ cam quýt, những vitamin, tia cực tím, khí dung glycol và những phương dung dịch dân gian không giống không phòng ngừa được cảm lạnh thông thường. Rửa tay và áp dụng chất khử trùng bề mặt trong môi trường thiên nhiên bị ô nhiễm rất có thể làm bớt sự lây lan nhiễm trùng.

Không đề nghị dùng các loại kháng sinh trừ khi có bởi chứng cụ thể về nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn. Bên trên những người mắc bệnh bị căn bệnh phổi mạn tính, có thể cho sử dụng thuốc phòng sinh với khoảng độ ít tiêu giảm hơn.

Nhiều một số loại vi rút rất có thể gây cảm ổm thông thường; team rhinovirus gây nên khoảng một phần hai số trường đúng theo bị cảm lạnh.

Mức độ mẫn cảm với cảm ổm không bị tác động khi xúc tiếp với lạnh, sức mạnh và bổ dưỡng của vật công ty hoặc sự hiện diện của các bất hay ở con đường hô hấp trên.

Các loại thuốc kháng histamin hoàn toàn có thể được sử dụng để triển khai giảm sổ mũi, nhưng tránh việc sử dụng các kháng sinh này trên bệnh nhân cao tuổi hoặc trẻ em