CHUYÊN GIA NÊU CÂU HỎI: ‘CỨ ĐÓNG CỬA THÌ BIẾT BAO GIỜ ĐI HỌC TRỞ LẠI ?

TTO - chuyên viên cho rằng thủ đô hà nội nên to gan dạn xuất hiện trường học mang đến trẻ tới trường, vì "nếu cứ cho học sinh nghỉ học tập thì không biết bao giờ trẻ bắt đầu được trở lại trường".

Bạn đang xem: Bao giờ đi học trở lại

UBND TP thủ đô hà nội vừa đồng ý với lời khuyên của Sở GD-ĐT thành phố hà nội hoãn cho học viên từ lớp 1 đi học 6 của 12 quận nội thành quay trở lại trường vào ngày 21-2.

Xoay quanh vấn đề có phải cho học sinh lớp 1 đi học 6 quay trở về trường, có rất nhiều ý kiến trái chiều. Một số trong những phụ huynh trầm trồ lo lắng, số khác hy vọng con được sớm tới trường.

Phụ huynh làm phản ứng khác nhau

Có con nhỏ đang học tập lớp 4 tại một ngôi trường thuộc nội thành của thành phố Hà Nội, anh Phạm Quốc Bảo (38 tuổi, ngụ Thanh Xuân) cho rằng hiện tại mái ấm gia đình đã sẵn sàng sẵn sàng mọi cách thực hiện cho vấn đề học của con, kể cả học trực tiếp hay online.

Học sinh một trường trung học cơ sở tại Gia Lâm (Hà Nội) quay trở lại trường học tập - Ảnh: nam giới TRẦN

"Về việc học trực tuyến, mình có thể lo được việc này vì tôi đã quen với vấn đề trang bị thiết bị với lớp học online mang lại con.

Con sẽ học khá tốt nên bản thân thấy cụ này cũng yên tâm, khi đến trường các bạn còn quá bé dại để tự lo cho phiên bản thân dù đơn giản và dễ dàng từ loại khẩu trang.Bạn bên mình là nam nhi thích bóng đá và nghịch nghịch thì dễ vứt khẩu trang đi đề nghị mình vẫn mong mỏi con học online tại nhà trong thời gian tới" - anh Bảo nói.

Có nhì con nhỏ dại đều trong độ tuổi từ lớp 1 tới trường 6, anh T.T.P. (sinh sinh sống trong quận nam Từ Liêm, Hà Nội) nhận định rằng nên sớm cho những con quay trở lại trường học trực tiếp.

Theo anh P., hiện nay dịch bệnh dịch tại hà thành đang diễn biến phức tạp, trong thời gian vừa qua hàng ngày có trên 3.000 ca COVID-19. Bởi vậy, ngẫu nhiên người dân như thế nào cũng có khả năng trở thành F0.

"Số lượng trẻ nhỏ mắc COVID-19 cũng tăng cao, không chỉ có những trẻ nhỏ được mang lại trường cơ mà nhiều trẻ em ở nhà cũng bị lây lan truyền từ người thân (bố mẹ, ông bà) hoặc mặt hàng xóm.

Do vậy, không có căn cứ để xác minh rằng trẻ em em ở nhà có nguy cơ lây nhiễm ít hơn trẻ đi học, trường hợp ở trường học tập tuân thủ không thiếu các biện pháp phòng dịch" - anh p nêu quan lại điểm.

Nếu tiếp tục gia hạn việc học online, anh P. Lo âu sẽ gây ra hệ trái xấu cho các con, solo cử như việctiếp thu kỹ năng và kiến thức không tốt, tác động đến sức khỏe, nguy cơ tiềm ẩn các nhỏ tiếp cận những trang website đen, đồi trụy là khôn cùng lớn, năng lực bị mắc căn bệnh tự kỷ tăng cao.

Với cương cứng vị là một trong phụ huynh, anh p mong muốn các cơ quan trình độ chuyên môn cần phải đánh giá đầy đủ và đúng chuẩn tình hình dịch bệnh lây lan và khả năng lây nhiễm, tranh đấu của từng lứa tuổi.

"Giải pháp phòng chống dịch COVID-19 rất cần được đồng bộ. Nếu như đã đồng ý mở cửa ngõ phát triển kinh tế tài chính và gật đầu đồng ý miễn dịch xã hội thì cũng cần đồng ý trẻ em hoàn toàn có thể bị lây lan COVID-19.

Xem thêm: Bà Bầu Cần Kiêng Những Gì ? 8 Thực Phẩm Cấm Kỵ Cần Loại Bỏ 8 Thực Phẩm Cấm Kỵ Cần Loại Bỏ

Quan trọng là đề xuất phân tích tỉ lệ thành phần trở nặng cũng tương tự khả năng miễn kháng của trẻ đối với virus này như vậy nào" - anh p. Mong muốn.

"Cứ tạm dừng hoạt động thì lúc nào học sinh mới được trở về trường?"

Trao thay đổi với Tuổi trẻ em Online, PGS.TS nai lưng Đắc Phu - nguyên viên trưởng cục Y tế dự trữ (Bộ Y tế) - nhận định rằng nếu cứ nhờ vào lý do tình trạng dịch phức hợp mà quán triệt trẻ đến lớp thì lừng khừng lúc nào các em mới được đi học.

"Mình đã nới lỏng, đang mở cửa, cơ mà càng nới lỏng thì số ca mắc vẫn còn tăng cao. Cụ vì không cho để điều hành và kiểm soát rủi ro thì nên bức tốc các giải pháp dự phòng, bài toán này cực kỳ quan trọng.

Nếu cứ dịch tăng cao là cho nghỉ thì sẽ đứt quãng việc học của những cháu, rủi ro khủng hoảng không đến lớp sẽ lớn hơn nhiều so với khủng hoảng rủi ro của vấn đề mắc COVID-19.

Bây giờ đồng hồ số ca mắc trong cộng đồng đã siêu cao, trẻ làm việc nhà cũng có nguy cơ dương tính, nếu đơn vị trường phòng dịch giỏi thì tôi nghĩ đi học có khi nguy cơ lây lây nhiễm còn thấp rộng ở nhà" - ông Phu nói.

Về những lo lắng của cha mẹ khi cho trẻ tới trường, ông Phu trấn an: "Khi đam mê ứng, sống bình thường với dịch bệnh, chúng ta nên đồng ý trong công ty trường cũng có ca nhiễm. Cũng không nên quá lo lắng, nhiều phần trẻ mắc bệnh đều sở hữu triệu bệnh nhẹ, nên cho những em tới trường.

Tuy nhiên, những bậc phụ huynh đề xuất phối hợp giỏi với bên trường, y tế địa phương nhằm xử lý xuất sắc khi con em của mình mình bị F0. Ví dụ như trẻ bị nhẹ thì cứ yên tâm điều trị trên nhà, nếu có tín hiệu trở nặng thì yêu cầu kịp thời đưa trẻ tới cơ sở y tế để theo dõi, điều trị".

PGS.TS trần Đắc Phu ao ước muốn những bậc bố mẹ nên bao gồm ý thức chống dịch cho các con, không chỉ ở trường học mà cả ở gia đình.

PGS.TS Hoàng Bùi Hải - phó tổng giám đốc Bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 (Bệnh viện Đại học tập Y Hà Nội) - mang đến rằng thời gian vừa qua có nhiều ca COVID-19 hơn, mặc dù nhiên nhiều phần đều sinh sống thể nhẹ.

"Phần mập trẻ lúc bị F0 chỉ nóng vài ngày là hết, tỉ trọng trẻ đưa nặng rất thấp.

Là một tín đồ làm trong lĩnh vực y tế, mặt khác tôi cũng đều có con trong độ tuổi tới trường, bạn dạng thân tôi cũng mong ước con bản thân được đi học" - ông Hải nói.

Ông Hải cho thấy mình thấu hiểu và thấu hiểu với những lo lắng của một vài phụ huynh khi đến trẻ tới trường thời điểm này. Tuy nhiên, đây là thời điểm nhằm phụ huynh chuẩn bị tâm lý để sẵn sàng cho bài toán trẻ tới trường trong thời gian tới.

thủ đô chưa cho học viên lớp 1-6 làm việc nội thành trở lại trường

TTO - Ngày 18-2, ubnd TP Hà Nội chấp nhận với đề xuất của Sở GD-ĐT thủ đô hoãn cho học viên từ lớp 1 tới trường 6 của 12 quận nội thành quay trở về trường vào thiết bị hai tuần cho tới (21-2).