ERROR - BÁT PHONG LÀ GÌ

“Bát phong xuy bất động” (tám gió thổi không động) là 1 giai thoại vui, rạm thúy và tràn trề thiền vị về mối thâm giao giữa thi hào đánh Đông pha (1037-1101) cùng Thiền sư Phật Ấn (1032-1098).Chuyện đề cập rằng, một hôm đánh Đông Pha chế tác được một bài bác thơ cùng ông khôn cùng hài lòng, bèn cho người đem tặng kèm Thiền sư Phật Ấn bây giờ đang ở miếu Kim Sơn.

Bạn đang xem: Bát Phong Là Gì

Nguyên văn bài xích thơ của tô Đông pha như sau:Khể thủ thiên trung thiênHào quang đãng chiếu đại thiênBát phong xuy bất độngĐoan tọa tử kim liên.Tạm dịch là :Đảnh lễ Bậc giác tỉnh (thiên trung thiên có nghĩa là Phật, Bậc Giác ngộ)Hào quang chiếu vũ trụTám gió thổi chẳng độngNgồi vững vàng tòa sen vàng.Phật Ấn xem qua bài thơ xưng tán cảnh giới giải thoát của Bậc Giác ngộ, thấy chữ nghĩa với ý tứ rất hấp dẫn nhưng biết quá rõ bạn mình dựa vào văn hay, chữ tốt, sử dụng tâm thức bén nhạy để làm thơ chứ chưa hẳn là bậc thượng sĩ thâm nhập nghĩa lý sâu sát của Phật pháp, đạt đến thượng thừa “Tám gió thổi ko động” phải thay do khen ngợi ngài ngay tắp lự cầm bút phê vào nhị chữ “phóng thí” (đánh rắm- hạ phong) và bảo gia nhân đưa về trình lại đến Đông Pha. Quả như điều mà Phật Ấn đã dự đoán. Đông Pha sau thời điểm xem đánh giá của Phật Ấn xong xuôi liền đùng đùng nổi giận, lập lức bươn mồi nhử vượt sông sang miếu Kim Sơn nhằm bắt tội Phật Ấn.Gặp nhau nghỉ ngơi bến sông, Đông pha liền phệ tiếng trách: bài xích thơ của mình sai sót ở nơi nào mà ngài lại phê vào nhị chữ “đánh rắm” kia. Thiền sư Phật Ấn liền mỉm cười xuề: Ông nói “Tám gió thổi không động” mà chỉ một cái “đánh rắm” thôi đã cất cánh sang sông rồi. Đến đây, Đông pha mới bất chợt hiểu ra mình chưa bất động.

Về bát phong hay chén bát thế phong, tức là tám ngọn gió đời, tám pháp ở trần gian hay nổi loạn động, mê hoặc lòng người. Theo trường đoản cú điển Phật học Huệ Quang, tập I, tr.414, tám ngọn gió ấy gồm:1-Lợi (lợi lộc),2-Suy (hao tổn),3-Hủy (chê bai chỉ trích),4-Dự (gián tiếp đánh giá cao người),5-Xưng (trực tiếp ca ngợi người),6-Cơ (dựng vấn đề giả nhằm nói xấu người),7-Khổ (gặp chướng duyên nghịch cảnh, thân vai trung phong bị bức bách, khổ não),8-Lạc (gặp được duyên tốt, thuận cảnh, thân chổ chính giữa vui vẻ, hân hoan).Con fan thường giao động, thể hiện xúc cảm vui bi lụy rõ rệt trước những yếu tố hoàn cảnh thuận nghịch của cuộc sống. Khi được lợi (lợi) thì vui tươi hớn hở, ngược lại khi bị mất mát, tổn hại (suy) thì bi tráng bã, nhớ tiếc nuối. Khi bị chê bai, chỉ trích (hủy) cảm thấy rất tức giận nhưng khi được khen ngợi (dự) thì vui thích, hài lòng. Lúc được mọi người xưng tán, tung hô (xưng) thì hả hê, bất tỉnh nhân sự ngây hạnh phúc ngược lại khi bị chế diễu, vu oan giáng họa (cơ) thì hậm hực, ức chế không yên.

Khi đông đảo điều không như ý ùa tới (khổ) thì nhức khổ, thở than và trái lại khi mọi vấn đề đều tiện lợi như ý (lạc) thì mừng rỡ, vui vẻ.Cuộc sống của con người chẳng mấy lúc được bình an, vì luôn bị tám ngọn gió này bỏ ra phối. Bởi vì vậy, muốn tùy chỉnh hạnh phúc và an vui vào đời sống bọn họ phải làm tiếp tâm ý lúc tiếp xúc, đối diện với tám ngọn gió này. Đại thừa vô sanh phương tiện môn (Đại chủ yếu 85, 1247 hạ) chỉ rõ: “Nếu thân tâm lạng lẽ an ổn thì tám gió thổi không động”. Tương tự như chuyện “gió động hay phướn động”, hoá ra tâm người động chứ gió với phướn chỉ là chuyện bên ngoài. Những xấp xỉ của trung ương thức như là sóng nhưng dưới sự ầm ào đó là yên lặng. đề nghị quán sát liên tục để thấy rõ thực chất của tám ngọn gió đời ấy tuy liên tục thổi mang lại nhưng thực chất chỉ là ở bên ngoài, bởi vì mình treo bám, bị dán mắc đề nghị mới bị chúng bỏ ra phối. Khía cạnh khác, chén phong vốn vô thường xuyên nên bao gồm đó rồi lại ko đó. Vì chưng thế, được tốt mất, khen tuyệt chê, khổ sở hay vui nô nức cũng số đông tương đối, không có gì ngôi trường cữu. Nhờ thường xuyên quán gần kề với trí tuệ như vậy nên khi được cũng không thực sự mừng, dịp mất cũng không thật buồn, được khen ko kiêu, bị chê không giận v.v… thì rất có thể chế ngự được chén bát phong. Sinh sống vững chãi và rảnh rỗi trong vô vàn dịch chuyển thuận nghịch của cuộc đời là điều có thể thực hiện được nhờ vào thực tập và chiến thắng tuệ tiệm về ba sự thật Vô thường- Khổ-Vô bửa của vạn pháp.