Biểu Hiện Viêm Tuyến Nước Bọt : Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Viêm tuyến nước bọt là nhiễm khuẩn tại tuyến nước bọt, thường là do sỏi gây tắc ống tuyến hoặc con đường bị giảm bài trừ nước bọt. Triệu hội chứng là sưng, nóng, đỏ cùng đau. Chẩn đoán phụ thuộc vào lâm sàng. CT, khôn cùng âm cùng MRI rất có thể giúp xác định nguyên nhân. Điều trị bởi kháng sinh.

Bạn đang xem: Biểu hiện viêm tuyến nước bọt

Viêm con đường nước bọt bong bóng thường lộ diện sau khi tuyến giảm chế ngày tiết hoặc ùn tắc ống tuyến vì sỏi nhưng rất có thể phát triển mà không có nguyên nhân rõ ràng. Các tuyến nước bọt chính là tuyến có tai, đường dưới hàm và tuyến đường dưới lưỡi.

Các vi khuẩn gây bệnh thông dụng nhất là Staphylococcus aureus; những vi khuẩn khác bao gồm Streptococci, coliforms, và các vi khuẩn kị khí không giống nhau.

Viêm tuyến với tai cũng rất có thể xuất hiện nay ở những người bị bệnh đã được xạ trị vào khoang miệng hoặc xạ trị cùng với iốt phóng xạ khám chữa ung thư tuyến gần kề ( 1, 2, 3 Tham khảo vì sao gây dịch Viêm tuyến nước bọt là nhiễm trùng tại đường nước bọt, thường là do sỏi gây tắc ống tuyến hoặc con đường bị giảm bài tiết nước bọt. Triệu chứng là sưng, nóng,... tìm hiểu thêm ). Mặc dù thỉnh thoảng được diễn tả như viêm tuyến nước bọt, triệu chứng viêm này thi thoảng khi là lây truyền trùng vì vi khuẩn, đặc trưng khi không có sốt.

Sốt, ớn lạnh, và đau một bên tuyến có tai với sưng vùng tuyến. Vùng con đường sờ cứng, ấn đau, sưng với đỏ da vùng trên mặt tuyến. Mủ thường hoàn toàn có thể được tung ra tự lỗ đổ ra ống tuyến bằng cách ấn những tuyến bị viêm nhiễm và rất cần phải nuôi cấy. Ổ viêm hoàn toàn có thể tiến triển thành ổ áp xe.

CT, vô cùng âm và MRI tất cả thể xác nhận viêm đường nước bong bóng hoặc áp xe khi không ví dụ về mặt lâm sàng, mặc dù MRI bao gồm thể bỏ qua sỏi tuyến nước bọt. Ví như mủ rất có thể chảy ra trường đoản cú ống dẫn của con đường bị viêm, nó sẽ tiến hành cấy mủ xác minh vi khuẩn và chống sinh đồ.

Các giải pháp tại địa điểm (ví dụ, chất kích thích tăng loại chảy nước bọt, mas sa tại địa điểm tuyến nước bọt)

Điều trị ban sơ là với kháng sinh phổ rộng diệt S. Aureus (ví dụ, dicloxacillin, 250 mg uống 4 lần một ngày, cephalosporin cầm hệ 1, hoặc clindamycin), được thay đổi theo kết quả nuôi cấy. Với tỷ lệ ngày càng tăng của S. Aureus chống Methicillin (MRSA),đặc biệt trong các những bạn cao tuổi sống trong các nhà dưỡng lão, thường buộc phải Vancomycin. Chlorhexidine 0,12% mồm súc họng 3 lần một ngày sẽ làm cho giảm vi khuẩn trong khoang miệng với sẽ làm dọn dẹp vệ sinh răng miệng.

Bù nước, chất kích thích tăng loại chảy nước bọt bong bóng (ví dụ như nước chanh, kẹo cứng, hoặc một số trong những chất khác kích thích hợp tăng huyết nước bọt), chườm ấm, mas sa tuyến, và dọn dẹp và sắp xếp răng mồm tốt cũng tương đối quan trọng. Nếu gồm áp xe cần mổ dẫn lưu.

Xem thêm: Uống Nước Đúng Cách Uống Nước Đúng Cách, Cách Uống Nước Đúng Cách Mỗi Ngày Theo Khoa Học

Thỉnh thoảng, cắt thùy nông tuyến với tai hoặc cắt vứt tuyến bên dưới hàm là hướng dẫn và chỉ định cho người bị bệnh viêm con đường nước bong bóng mạn tính hoặc tái phát.

Quai bị Quai bị căn bệnh quai bị là 1 trong những căn dịch cấp tính, truyền nhiễm, lan truyền virus mang ý nghĩa hệ thống, thường gây nên sự sưng đau tuyến đường nước bọt, thường là các tuyến với tai. Cá... tìm hiểu thêm

thường gây sưng tuyến có tai ( xem Bảng: Các lý do gây sưng khổng lồ tuyến sở hữu tai và tuyến nước bọt bong bóng khác Các nguyên nhân gây sưng khổng lồ tuyến mang tai và con đường nước bọt bong bóng khác
).

dịch mèo cào Cat-Scratch Disease căn bệnh sốt mèo cào là dịch nhiễm trùng gây nên bởi Bartonella henselae. Triệu triệu chứng là nổi sẩn quần thể trú và viêm hạch vùng. Chẩn đoán... tham khảo thêm

gây nên bởi Bartonella lây lan trùng hay xâm lấn những hạch bạch tiết ngoại vi và rất có thể lây lây lan sang những tuyến nước bọt bởi sự truyền nhiễm liên tục. Tuy vậy bệnh mèo cào là trường đoản cú khỏi, tuy nhiên thường cần điều trị bằng thuốc kháng sinh, cùng trích rạch và dẫn giữ khi áp xe cộ xuất hiện.

Nhiễm trùng mycobacteria ko điển hình vào Amidan hoặc răng hoàn toàn có thể lan truyền lây lan trùng tới các tuyến nước bọt chính. PPD có thể âm tính, chẩn đoán có thể cần sinh thiết và nuôi ghép mô cho vi khuẩn có tính acid cao. Khuyến nghị điều trị vẫn còn đấy tranh cãi. Những lựa chọn bao gồm nạo vứt vùng con đường viêm với curet, hoặc cắt bỏ hoàn toàn mô bị viêm, và áp dụng thuốc kháng lao (hiếm khi buộc phải thiết).

bạn dạng quyền © 2022 Merck và Co., Inc., Rahway, NJ, USA và những chi nhánh của công ty. Bảo lưu phần đông quyền.

Mang đến mang đến quý vị Merck và Co, Inc., Rahway, NJ, USA (được điện thoại tư vấn là MSD phía bên ngoài Hoa Kỳ và Canada) —chuyên sử dụng khoa học tập tiên tiến hàng đầu để quan tâm và nâng cao cuộc sống trên toàn vắt giới. Tham khảo thêm về Cẩm nang MSD Manuals và khẳng định của shop chúng tôi về kỹ năng và kiến thức Y khoa Toàn cầu.

Bản quyền © 2022 Merck & Co., Inc., Rahway, NJ, USA và những chi nhánh của công ty. Bảo lưu phần đa quyền.