Bò Mẹ Không Cho Con Bú - Hướng Dẫn Chăm Sóc Bò Con Mới Sinh ( Bê Con)

Người nuôi trườn phải thông suốt nhiều việc để bê con hoàn toàn có thể mạnh khỏe cách tân và phát triển ngay từ khi new sinh ra, nhất là bê cái, “máy in tiền” của fan nuôi bò. Hầu như việc nhỏ dại nhặt tưởng chừng dễ dàng và đơn giản nhưng trường hợp không chăm sóc cũng sẽ có tác dụng nông dân “lỗ vốn” ví như bê con nhiễm bệnh, không đủ bồi bổ phát triển, quán triệt sữa năng suất cao sau này.

Bạn đang xem: Bò mẹ không cho con bú

Để chăm sóc bê con, người chăn nuôi cần chăm chú một số điểm cơ phiên bản sau đây:

Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và thô ráo

Do sức khỏe của bê con lúc xin chào đời vẫn tồn tại yếu vì thế chuồng trại ẩm ướt, bẩn thỉu bẩn dễ làm bê bé cảm lạnh với mắc nhiều chứng bệnh. Bạn chăn nuôi phải ghi nhận hạn chế về tối đa hầu hết điều ăn hại này. Không tính ra, những hộ chăn nuôi nên chăm chú dọn dẹp phân vào chuồng hay xuyên, nước tiểu rất cần được thoát tiêu xuất sắc ngay sau khi được thải ra, che chắn chuồng trại kị gió lùa mưa dột…để góp bê có môi trường thiên nhiên sống xuất sắc nhất.

Sát trùng cuống rốn bê

Cuống rốn bê sau khoản thời gian sinh như cửa ngõ không có khóa, thuận tiện bị sản phẩm tỷ vi trùng lợi dụng xâm nhập vào khung hình bê con và khiến bệnh. Bôi hỗn hợp i-ốt 10% những đặn hằng ngày đến lúc dây rốn khô chính là tạo một “ổ khóa” hữu dụng phòng kháng lại đa số kẻ không mời nhưng mà tới.

Cho bê mút đầu

Bê con đề nghị được mút sữa sữa cơ mà “bà đỡ” yêu cầu cho mút đúng cách để sức khỏe mạnh bê bé được bảo đảm an toàn và sữa không xẩy ra lãng phí tổn lại là vấn đề cần phải bàn. Cũng tương tự tất cả những loài thú sơ sinh, bê con bắt đầu chào đời vô cùng yếu ớt. Sữa đầu (sữa non) có đựng được nhiều dưỡng chất dễ tiêu hóa, nhuận tràng, các vitamin A cùng nhất là hàm vị kháng thể cao. Đây rất có thể xem như một thứ “bảo bối” của bò người mẹ truyền cho bê con giúp kháng lại nhiều loại mắc bệnh khi bê bắt đầu chào đời. Nên cho bê bú sớm (trong vòng nửa giờ sau khoản thời gian sinh), những (ít độc nhất vô nhị 4 lít trong thời gian 2 ngày đầu) và thường xuyên (4 – 6 lần/ngày). Thiệt ra “công lực” của bò mẹ, tức lượng kháng thể tất cả trong sữa, chỉ vĩnh cửu với hàm vị cao trong khoảng 48 giờ sau khi sinh. Lượng sữa đầu dư thừa hoàn toàn có thể đem bảo vệ lạnh để dành riêng khi bắt buộc thì mang ra dùng dần dần hoặc thực hiện cho bê nhỏ khác bú… ké thời gian bò chị em của bọn chúng đang trong quá trình điều trị bệnh. Cần xem xét là không cho bê bú vô số sữa (> 1,5 lít/lần) vày tẩm bửa nhiều thừa dễ làm bê bé bị “tẩu hỏa nhập ma”, tức xôn xao tiêu hóa.

Xem thêm: Tổng Hợp Những Hình Ảnh Ngủ Ngon Ngộ Nghĩnh Nhất, Tổng Hợp Những Hình Ảnh Chúc Ngủ Ngon Đẹp Nhất

Tách bê bé khỏi mẹ

Sau lúc sinh, bê nhỏ cần tách bóc khỏi chị em ngay. Việc này có vẻ hơi tàn nhẫn nhưng là điều không thể tránh khỏi. Tuy vậy nói đi cũng còn nói lại, bê nhỏ không mút sữa chị em trực tiếp vẫn dễ tập bú sữa bình hoặc uống sữa vào xô. Không tồn tại bê con, bò người mẹ khỏi đau lòng khi phải xa bê bé sau này, cũng tương tự dễ hòa nhập trở lại bọn và tạo thành trở lại. Ngoài ra, bê mẹ vẫn có thể cho sữa nhưng mà không cần phải có phản xạ thúc vú của bê con.

Cai sữa bê con

Bê nhỏ bú sữa vào trong ngày thứ tư, sản phẩm công nghệ năm khoảng 5 lít/ngày với được giữ cho đến khoảng 4 tuần tuổi. Kế tiếp lượng sữa cho bú sẽ sút dần và kết thúc khoảng tuần thứ 10 trong những khi lượng cám tập nạp năng lượng và cỏ thô sẽ tăng ngày một nhiều lên và sửa chữa hoàn toàn. Như vậy, thức nạp năng lượng cho bê theo nguyên lý từ “sữa – cám – cỏ” gửi sang “cám – sữa – cỏ” cùng sau cùng chỉ từ “cám – cỏ”. Đến tiến trình này, họ đã trọn vẹn cai sữa mang lại bê. Lúc đó, bê khoảng tầm 8 – 10 tuần tuổi, cùng với trọng lượng khoảng tầm 65 – 75 kg. Một điều đáng để ý là tập mang lại bê ăn thức ăn thô sớm đang kích say đắm dạ cỏ vạc triển, chuẩn bị cho câu hỏi tiêu hóa thảm cỏ và nhai lại trong tương lai khi các nguồn dưỡng hóa học khác bị “cấm vận” khi bê nhỏ cai sữa.

Trui sừng bê bé và khắc số hiệu

Trui sừng là phương pháp để sừng bê ko mọc được. Điều này chẳng phải để gia công đẹp hay nhằm bê nhỏ suốt đời không bao giờ thành bò mà hầu hết để bê không đánh nhau hoàn toàn có thể gây yêu thương tích và khung hình bê không tốn… năng lượng để nuôi sừng. Không tính ra, các con bê cái rất cần được mang số hiệu để ghi “tên tuổi” để dấn dạng hỗ trợ cho việc quản lý, chăm lo bò được tốt hơn.