CẬU BÉ CHẾT ĐI SỐNG LẠI I PHONG BỤI, CẬU BÉ CHẾT ĐI SỐNG LẠI KỂ CHUYỆN ÂM PHỦ

Đây là trong những nhân tài của Đại Việt, sinh vào năm Mậu Tý, đỗ trạng nguyên khi mới 22 tuổi.

Bạn đang xem: Cậu bé chết đi sống lại

Câu 1: Trạng nguyên nào tiếp sau đây sinh năm Mậu Tý (1468)?

Vũ DuệVũ HữuVũ Phương ĐềNguyễn Bỉnh Khiêm

Theo sách "Kể chuyện tấm gương hiếu học", Vũ Duệ sinh vào năm Mậu Tý (1468). Ông đỗ trạng nguyên năm 22 tuổi, bên dưới thời vua Lê Thánh Tông.

Câu 2: Căn bệnh khiến ông từng chết đi sinh sống lại?

Lao phổiPhongĐậu mùaDịch hạch

Năm 4 tuổi, Vũ Duệ bị bệnh đậu mùa, đã chết lả đi. Phụ huynh tưởng bé chết thật, bởi nghèo, không có tiền cài đặt quan tài, buộc phải bó thây bằng chiếu buồm, bỏ ở không tính hiên, sáng sủa sớm hôm sau đưa đi chôn. Hôm sau, trời chợt nổi cơn mưa, người thân nghe thấy vào chiếu tất cả tiếng khóc, cậu bé sống lại.

Câu 3: Ông quê ở tỉnh nào?

Bắc NinhPhú ThọThanh HóaNghệ An

Vũ Duệ tên là Vũ Nghĩa chi (có tư liệu ghi Vũ Nghĩa Chí), sau thay tên Vũ Duệ. Ông là bậc danh thần ngày tiết nghĩa, cũng là nhà thơ gồm tiếng đời Lê. Ông người làng Trình Xá, huyện Sơn Vi, tỉnh sơn Tây (Phú thọ ngày nay), đỗ trạng nguyên niên hiệu Hồng Đức trang bị 21 (1490), khi bắt đầu 22 tuổi.

Câu 4: mẩu truyện nào cho thấy tính mê man học của Vũ Duệ?

Bắt cá đổi chữLấy sân làm cho bảngLấy than làm phấnVừa trông em vừa đi học

Vũ Duệ vốn thiệt thòi hơn chúng ta đồng trang lứa, vị nhà nghèo, không được đi học. Hàng ngày, cậu đề nghị trông em, lo cơm nước để cha mẹ làm đồng. Vũ Duệ rất sáng dạ với ham học. Từng buổi sáng, lúc thầy đồ bắt đầu dạy chữ, cậu cõng em đứng ở ngoài hiên, chú ý nghe giảng bài. Gần một năm, cậu nhỏ bé rất mực chuyên cần, ngày ngày cho tới lớp học ké. Nhờ trí thông minh, yêu thích học, ông được thầy nhận mang lại học ké.

Câu 5. Chức quan liêu Vũ Duệ từng nạm giữ?

Thượng thưTể tướngÁn sátTri che

Sau lúc thi đỗ, Vũ Duệ làm Tham thiết yếu trấn Hải Dương. Đến đời vua Lê Chiêu Tông, ông được thăng chức Thượng thư bộ Lại, kiêm Đông các đại học sĩ, tước Trình khê hầu.

Câu 6: Khi bên Lê suy vong, Vũ Duệ có tác dụng gì?

Tuẫn tiếtTừ quan làm việc ẩnTheo bên MạcVề quê mở trường dạy dỗ học

Vũ Duệ tính cương cứng trực, trực tiếp thắn, vua Lê hết sức tin dùng, những quan đồng triều người nào cũng kính nể. Khi công ty Lê suy vong, Mạc Đăng Dung giật ngôi, dụ ông ra làm quan, Vũ Duệ treo ấn tín rồi tuẫn tiết. Năm 1666, bởi vì cảm kích trước lòng trung nghĩa của Vũ Duệ với công ty Lê, vua Lê Huyền Tông mang đến dân xóm lập đền rồng thờ, tặng ngay lá cờ thêu “Tiết Nghĩa Từ” treo ở đền thờ ông.

Câu 7: Trạng nguyên Vũ Duệ bao gồm 2 bài bác thơ hiện tại còn lưu lại ở đâu?

Thanh HóaBắc NinhPhú ThọLạng tô

Bút tích của Vũ Duệ hiện còn lưu giữ ở lăng chiêu mộ Hoàng thái hậu Ngô Thị Ngọc Dao (1421-1490), bà bầu vua Lê Thánh Tông ở khu di tích lịch sử hào hùng cấp Quốc gia đặc trưng Lam đánh (Thanh Hóa).

Danh tướng tá tuổi Bính Tý - đại thần của 4 triều vua Lê

Ông là khai quốc công thần của Lê Lợi, bao gồm công tiến công đuổi quân Minh xâm lược. Ông từng phò tá 4 triều vua Lê, góp dẹp trừ bội phản loạn, ổn định đất nước.

Triều đại nào gồm 4 vua tuổi Tý?

0 5

Đây là triều đại độc nhất vô nhị trong lịch sử phong kiến nước ta có 4 vua sinh vào những năm Tý.

danh y tuổi Canh Tý bỏ quan trường, bốc thuốc chữa bệnh dịch cứu fan

0 7

Ông sinh năm Canh Tý, bao gồm công đưa ra nhiều bí thuốc hay, trị được bệnh dịch hiểm nghèo cho tất cả những người dân.

Hai phụ vương con vua Trần cùng tuổi Tý độc nhất vô nhị sử Việt

0 1

Lịch sử phong kiến việt nam ghi nhận trường hợp khác biệt khi cả hai đời vua liên tiếp, cũng là phụ thân con đều sinh vào năm Tý.