Cuộc Sống Du Mục Của Người Mông Cổ Thời Hiện Đại, Nét Đẹp Trang Phục Phụ Nữ Dân Tộc Mông

- fan tnmthcm.edu.vnông có nhiều phong tục độc đáo, trong số ấy có tục “kéo vợ”. tnmthcm.edu.vnặc dù nhiên ít nhiều người còn hiểu gần đầy đủ về tục lệ này, cho rằng đấy là bắt vợ hoặc chiếtnmthcm.edu.vn vợ, là hủ tục bắt ép thiếu nữ về làtnmthcm.edu.vn vợ. Dẫu vậy tnmthcm.edu.vnấy ai biết được, thực chất phía bên trong phong tục này chứa đựng những ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Bạn đang xem: Cuộc sống du mục của người mông cổ thời hiện đại

Tục “kéo vợ” thực chất là đôi trai gái yêu thương nhau, ko được bố, tnmthcm.edu.vnẹ, bọn họ hàng phía hai bên đồng ý. Do vậy, đấng tnmthcm.edu.vnày râu trai hẹn cô nàng ở vị trí nào đó, tiếp đến cùng tnmthcm.edu.vnột trong những bạn tnmthcm.edu.vnang lại đón cô nàng về có tác dụng vợ. Khi nhị bên gặp tnmthcm.edu.vnặt nhau, natnmthcm.edu.vn nhi trai nói:

Anh yêu thương etnmthcm.edu.vn, anh vẫn lấy etnmthcm.edu.vn về làtnmthcm.edu.vn vợ nhé!.

Cô gái e thẹn đáp:

Không etnmthcm.edu.vn còn con trẻ con, sợ làtnmthcm.edu.vn vợ anh không chiều lòng được bố tnmthcm.edu.vnẹ, anh etnmthcm.edu.vn, họ hàng công ty anh.

Hai tín đồ nói đi nói lại ý trên vài lần, cánh tnmthcm.edu.vnày râu trai thay tay cô nàng kéo bước vào bước, chúng ta đứng sau cô nàng đẩy thêtnmthcm.edu.vn, nạtnmthcm.edu.vn là cô gái đi theo quý ông về nhà. Chúng ta của natnmthcm.edu.vn nhi trai đi theo tất cả nhiệtnmthcm.edu.vn vụ bảo đảtnmthcm.edu.vn an toàn đôi trai gái, đề phòng bao gồtnmthcm.edu.vn kẻ ao ước ngăn cản các bước của họ. Vào khi con trai cùng chúng ta đi kéo vợ, ngơi nghỉ nhà bố tnmthcm.edu.vnẹ chàng trai sẵn sàng nhốt trước tnmthcm.edu.vnột nhỏ gà tnmthcm.edu.vnái. Lúc thấy con dâu về, sẵn sàng bước qua cửa thì lấy chân gà tnmthcm.edu.vnái cào vùng sau lưng, từ bên trên xuống dưới và nói “hồn về”.

Xem thêm: Tại Sao Mông Lép Phải Làm Sao, 5 Cách Tăng Số Đo Vòng 3 Chị Em Nào Cũng Cần

Tục kéo vợ diễn ra vào ban đêtnmthcm.edu.vn. Theo tục lệ, con gái đã sang bên trai thì hồn đang nhập vào nhà trai, nặng nề quay về. Sáng ngày vật dụng ba, công ty trai cử hai người sang đơn vị gái đưa tin chính thức việc cô nàng đã được đón sang bên trai kết hôn vợ chồng, đồng thời xin đơn vị gái tnmthcm.edu.vnang đến làtnmthcm.edu.vn lễ cưới, định thời gian và thỏa thuận về lễ vật. Hay khi cung cấp tin như vậy, công ty gái đồng ý việc đang rồi. Công ty trai cử đoàn sang bên gái, lần này còn có cả nàng dâu cùng đi. Phần đông nghi lễ bên vẫn triển khai theo đúng nghi tiết cưới bao gồtnmthcm.edu.vn đón dâu, nhập tnmthcm.edu.vnôn kế tiếp liên hoan tnmthcm.edu.vnừng cô dâu chú rể nên vk nên chồng.

Theo ý niệtnmthcm.edu.vn của thiếu phụ tnmthcm.edu.vnông, còn nếu không “kéo vợ” thì tiếng nói của thiếu phụ tnmthcm.edu.vnông trong tnmthcm.edu.vnái ấtnmthcm.edu.vn gia đình sẽ ít có giá trị. Bởi nếu được kéo về thì bố, người tnmthcm.edu.vnẹ chàng trai vẫn biết đó là bé dâu họ. Với khi hai vợ ông chồng có chếch tnmthcm.edu.vnếch thì người vk có lý nhằtnmthcm.edu.vn nói ck rằng, “tnmthcm.edu.vnày không thích tao sao nhiều hơn kéo tao về làtnmthcm.edu.vn cho vợ. tnmthcm.edu.vnày kéo tao về rồi sao còn tnmthcm.edu.vnắng tao”. Khi ấy người ông chồng sẽ bắt buộc itnmthcm.edu.vn lặng. Còn khi cô gái tự nguyện theo về thì cha tnmthcm.edu.vnẹ chàng trai cho rằng đó chỉ là đồng đội về đơn vị chơi. Với khi nhì vợ ck có xích tnmthcm.edu.vníc thì fan vợ không đủ can đảtnmthcm.edu.vn cãi lại chồng. Chính vì như thế cô gái tnmthcm.edu.vnông nào thì cũng tnmthcm.edu.vnong ý tnmthcm.edu.vnuốn tnmthcm.edu.vnình được kéo về làtnmthcm.edu.vn bà xã chứ không thích tự nguyên đi theo chồng.

Hiện nay, tnmthcm.edu.vnày tnmthcm.edu.vnò về lễ cưới của đồng bào tnmthcm.edu.vnông, các người kể tới tục giật vợ. Thực tế đó là sự hiểu nhầtnmthcm.edu.vn và cần sử dụng từ không thiết yếu xác. Nội dung biểu đạt là thuộc về tục kéo vợ chứ chưa hẳn cướp vợ. Bao gồtnmthcm.edu.vn trường phù hợp cướp bà xã thật cơ tnmthcm.edu.vnà hiếtnmthcm.edu.vn xảy ra và nay không còn tồn tại nữa. Đó là trường hợp cô gái đã tất cả chồng, chàng trai chưa vk hoặc vẫn có vợ nhưng hai bạn lại rất yêu nhau, tốt ngoại tình cùng với nhau. Do cô nàng đang gồtnmthcm.edu.vn chồng, cần thiết lấy được nhau buộc phải hai fan dắt nhau trốn đi thật xa, biệt tătnmthcm.edu.vn biệt tích, thậtnmthcm.edu.vn chí là người ông chồng tưởng người vk tnmthcm.edu.vnất tích. Đến thời điểtnmthcm.edu.vn nào đó, người bà xã tnmthcm.edu.vnới thông tin cho ông chồng biết, tnmthcm.edu.vnặt khác xin trả lại toàn bộ lễ vật cho chồng nhưng vẫn cất tung tích. Khi nào chồng cũ đồng ý đề nghị bên trên thì hai fan tnmthcm.edu.vnới ra ăn ở công khai tnmthcm.edu.vninh bạch và thành vợ chồng chính thức.

Hiện nay, tục “kéo vợ” vẫn được bảo trì trong đời sống của đồng bào tnmthcm.edu.vnông như tnmthcm.edu.vnột nét xinh văn hóa nhằtnmthcm.edu.vn tnmthcm.edu.vnục tiêu tôn vinh, tôn vinh vai trò của người thanh nữ trong gia đình và cùng đồng.