MÀU PHÂN NÓI LÊN ĐIỀU GÌ VỀ TÌNH TRẠNG SỨC KHỎE? PHÂN NÓI LÊN ĐIỀU GÌ VỀ SỨC KHỎE CỦA BẠN

Đừng quên quan lại sát trước lúc xả nước: màu sắc của phân gồm thể cho chính mình biết nhiều điều về sức mạnh và thậm chí cảnh báo về phần đa dấu hiệu cần phải đi khám ngay, theo Live Strong.

Bạn đang xem: Màu phân nói lên điều gì

bắt buộc tập kiểm tra color của phân để thừa nhận biết khi nào là dịch nguy hiểm

Xem thêm: Điều Trị Ngoại Tâm Thu Thất, Phác Đồ Điều Trị Ngoại Tâm Thu Bộ Y Tế

Sau đây, các bác sĩ siêng khoa tiêu hóa sẽ hướng dẫn cho chính mình cách kiểm tra màu sắc phân, để nhấn biết khi nào là dịch nguy hiểm.

Tại sao phân lại sở hữu màu nâu nhạt?

ts Monica Borkar, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa của Đại học tập NorthShore, HelathSystem làm việc Glenview, Illinois (Mỹ), cho biết thêm phân thường có màu nâu kim cương nhạt, hoặc đổi khác từ nâu nhạt mang lại nâu sẫm. Lý do là vì nó đựng một nhan sắc tố điện thoại tư vấn là bilirubin, hình thành khi cáctế bào hồng cầu bị phá vỡ.

Nhưng nếu nhìn thấy một màu kỳ lạ thì sao?

ts Borkar mang lại biết, nói phổ biến thì, những biến hóa về color của phân bị tác động bởi thức ăn ăn vào, với thường không tồn tại gì xứng đáng lo ngại. Mặc dù nhiên, có một trong những trường hợp là nguy hiểm.

tiếp sau đây là ý nghĩa sâu sắc của 7 màu sắc phân và lúc nào bạn phải đi khám, theo Live Strong.

1. Greed color

Phân xanh thường do chế độ ăn uống, không có gì phải lo lắng

2. Màu vàng

tiến sĩ Jacqueline Wolf, bác sĩ chăm khoa tiêu hóa tại Trung chổ chính giữa Y tế Beth Israel Deaconess sống Boston (Mỹ), cho thấy thêm nếu bị tiêu chảy, phân có thể có màu kim cương hoặc hơi xanh. Tiêu chảy nghĩa là phần đông thứ đi qua khối hệ thống quá nhanh, chưa đủ thời gian để phân chuyển thành color sẫm hơn.

Phân màu đá quý cũng rất có thể do chất to dư vượt trong chính sách ăn uống và rất có thể là công dụng phụ của cơ chế ăn ít tinh bột.

3. Đỏ

Đây bắt đầu là tín hiệu nguy hiểm. Tiến sỹ Wolf nói, rất có thể do thức nạp năng lượng hoặc thức uống màu đỏ, hoặc tiết từ bệnh trĩ nội trĩ ngoại hoặc rách nát hậu môn do táo bón gây ra.

Nhưng, phân red color cũng có thể do lý do đáng lo lắng hơn, như bị chảy máu từ ruột dưới xuống.

máu trong phân cũng chính là triệu chứng nguy hiểm của ung thư đại trực tràng, theo Live Strong.

Theo cộng đồng Ung thư Mỹ, những triệu bệnh khác bao gồm thay thay đổi thói thân quen đi tiêu - như tiêu chảy hoặc apple bón kéo dài, nhức bụng cùng sụt cân.

nếu như khách hàng nghĩ mình còn trẻ, bắt buộc bị ung thư đại trực tràng, hãy nghĩ lại: tỷ lệ ung thư đại trực tràng và tử vong do bệnh lý này đang dần tạo thêm ở những người dân dưới 50 tuổi.

chính vì người trẻ con không tiếp tục đi nội soi nhằm kiểm tra, nên rất cần phải đi khám ngay trường hợp thấy huyết trong phân.

4. Nâu sẫm hoặc đỏ sẫm

tiến sỹ Wolf mang lại biết, màu sắc sẫm rộng cũng hoàn toàn có thể xuất phát từ các việc chảy máu trong con đường tiêu hóa, nhất là nơi ruột kết nối với ruột non. Ung thư ruột kết, bệnh dịch túi thừa, viêm đại tràng với viêm ruột rất có thể tạo yêu cầu màu sẫm này. Đi thăm khám ngay giả dụ thấy màu này trong phân.

6. Màu khu đất sét, nhạt hoặc trắng

Đây là tín hiệu của sự tắc nghẽn trong gan hoặc mặt đường mật, tuy một số loại thuốc trị tiêu tan cũng gây nên phân trắng,tiến sĩ Borkar nói.

Sỏi mật hoặc khối u trong đường tụy đều hoàn toàn có thể chặn những ống dẫn mật. Đi khám ngay chớp nhoáng nếu phân có màu sáng bất thường, quan trọng nếu bị đau hệt như ống mật bị tắc, theo Live Strong.

Những không bình thường khác

một lượt đi ngoại trừ tối đa không nên lâu hơn 10 - 15 phút, theo Medical News Today.

Nếu mất quá nhiều thời gian hơn hoàn toàn có thể bị táo bón, đau trĩ hoặc một dịch khác.

Các trường hợp sau hoàn toàn có thể chỉ ra sự việc tiêu hóa:

• Đi ngoài hơn 3 lần mỗi ngày

• Đi ngoài thấp hơn 3 lần một tuần

• bắt buộc “rặn” quá mức, nhức khi đi ngoài

• Phân bao gồm màu đỏ, đen hoặc trắng, phân tất cả dầu mỡ, theo Medical News Today.

• Thấy máu trong phân

• Tiêu chảy

• Phân rất cứng, khô và khó ra

Khi nào buộc phải đi khám

Đi đi khám ngay lập tức nếu phân có màu đỏ tươi, black hoặc white nhạt hoặc chạm chán các vết hiệu không bình thường kể trên.

tiến sĩ Wolf răn dạy nên sẵn sàng các tin tức sau để cung cấp cho chưng sĩ.

• Có nạp năng lượng cái gì xa lạ không, có ăn uống thức ăn gì có màu sắc đậm không?

• tất cả dùng loại thuốc mới tốt thực phẩm bổ sung nào không?

• tất cả triệu hội chứng nào không giống không: biến đổi lớn trong kiến thức đi tiêu như hãng apple bón hoặc tiêu chảy, giảm cân không công ty ý, nhức bụng, bi đát nôn, nôn cùng mệt mỏi... Theo Live Strong.