TRANG CHỦ GIỚI THIỆU VĂN BẢN THỐNG KÊ DỊCH VỤ CÔNG Liên hệ-Hỏi đáp
Công bố/ ra mắt lại các đại lý đủ điều kiện
Print tỉnh dậy bị kia tay do vì sao gì, khi nào thì nguy hiểm?
Đôi khi vào buổi sáng new thức dậy, bạn sẽ thấy cánh tay của chính bản thân mình tê tị nạnh như đã bị liệt. Nó bị mất hết cảm giác và chúng ta không thể cử động những ngón tay cùng cánh tay được nữa. Để thêm 1 lúc, cánh tay hôm nay trở yêu cầu buốt như có hàng chục ngàn chiếc kim vô hình dung đang châm vào bạn.

Ảnh minh họa
đông đảo đứa trẻ gặp mặt phải hiện tượng lạ này lần đầu tiên đều sẽ hoảng loạn. Nhưng mà rồi thân quen dần, bọn họ cứ bự lên nhưng không cần phải biết tại sao tay mình lại bị tê lúc ngủ dậy?
hiện tượng lạ này đích thực khá phổ biến, theo James Dyck, một nhà nghiên cứu thần khiếp tại Mayo Clinic. Và nó là ví dụ hoàn hảo và tuyệt vời nhất về cách khung hình tự đảm bảo chính mình ngay cả trong triệu chứng bị cơ liệt lúc ngủ.

Bạn đang xem: Ngủ Dậy Bị Tê Tay Khi Ngủ Dậy Bạn Bị Tê Tay Chân? Tê Chân Tay Khi Ngủ Là Bệnh Gì

tất cả một quan niệm sai lầm thông dụng cho rằng cảm xúc kim châm cùng tê suy bì cánh tay là do thiếu huyết chảy cho tới dây thần kinh. Thực tế thì đó là sự việc chèn xay dây thần kinh mới đúng. Khi dây thần kinh bị tác động ảnh hưởng lực đè vào, nó sẽ gây ra những triệu chứng đó, Dyck cho biết.
dây thần kinh nách nâng cánh tay nghỉ ngơi vai. Dây thần kinh cơ chịu trách nhiệm gấp duỗi khuỷu tay. Rễ thần kinh quay giúp đỡ bạn duỗi cánh tay với nâng cổ tay cùng ngón tay lên. Rễ thần kinh trợ giúp ngón tay của bạn xòe ra được.
tuy vậy cơ chế tâm sinh lý còn chưa được hiểu rõ, ảnh hưởng tác động của chèn ép dây thần kinh trong những lúc ngủ - chẳng hank khi chúng ta ngủ đè lên trên cánh tay hoặc cho bà xã hoặc chồng gối lên tay bản thân - giống hệt như việc các bạn giẫm chân lên ống nước tưới vườn cửa vậy. Bộc lộ thần tởm đi trường đoản cú tay lên não trong thời điểm tạm thời bị con gián đoạn.

Trong giấc ngủ REM, não đang gửi một biểu đạt gây liệt toàn cơ thể. Mục đích của vấn đề này là để giữ cho chính mình khỏi tiến hành lại các hành động bạn làm trong giấc mơ (xảy ra trong pha ngủ REM).
nếu khách hàng chẳng may bị đánh thức giấc trong tiến độ này, bạn cũng có thể mất một cơ hội để tinh chỉnh lại được tuỳ thuộc của mình. Hiện tượng kỳ lạ bị cơ liệt trong thời điểm tạm thời đó còn được gọi là bóng đè, với nó rất có thể là một tình huống đáng sợ. Bạn đang mắc kẹt ở chỗ nào đó thân giấc mơ và hiện thực, và các bạn không thể cử hễ được.
chèn ép dây thần kinh hoàn toàn có thể gây thương tổn chúng. Như ý là khung người sẽ tự nhiên và thoải mái thức giấc như một cơ chế bảo đảm an toàn khi dây thần kinh bị chèn ép quá lâu. Sau khi bạn thức dậy và giảm áp lực, những dây thần khiếp sẽ hối hả trở lại hoạt động. Xúc cảm kim châm mà các bạn thấy là lúc rễ thần kinh được khởi đụng lại.

Xem thêm: 85+ Những Món Quà Lưu Niệm Đẹp, Độc Đáo Và Ý Nghĩa, 99+ Món Quà Tặng Lưu Niệm Đẹp Độc Lạ Đầy Ý Nghĩa

"Các cấu tạo thần kinh khi phục sinh có xu thế bị kích phù hợp trong một khoảng tầm thời gian", Trung trọng tâm Y tế Đại học tập Rocherster giải thích. "Đó là vì những dây thần kinh được kích thích bắn tín hiệu ra một bí quyết tự nhiên. Phần nhiều các ngôi trường hợp, cảm hứng kim châm này là một trong dấu hiệu tốt. Đó là một giai đoạn trong thời điểm tạm thời báo hiệu các dây thần khiếp đang chuyển động trở lại".
lúc một người nằm đè lên tay lúc ngủ, họ không có chức năng gây tổn hại nghiêm trọng cho các dây thần kinh. Nhưng có một vài trường hợp dây thần kinh bị chèn ép có thể trở thành một vấn đề lớn hơn.
Một trường hợp như vậy được gọi là "liệt vào tối thứ Bảy", lúc 1 người đè vào trong 1 dây thần kinh trong khi say rượu. Rượu có tác dụng suy yếu cơ chế tự đánh thức và bảo đảm dây thần tởm của cơ thể.
"Nếu các bạn say, các bạn sẽ không cử động cánh tay của mình", Dyck nói. Cùng khi thức dậy vào trong ngày hôm sau, bạn có thể không choạc được cổ tay với xòe được những ngón tay của mình. "Điều này hoàn toàn có thể kéo dài ra hơn một vài ba phút (thậm chí vài ba ngày hoặc vài tháng) do dây thần ghê phải sửa chữa lớp vỏ đảm bảo an toàn của chúng".
Cuối cùng, có một căn bệnh call là chèn ép dây thần kinh tạo liệt di truyền (HNPP) hoàn toàn có thể gây ra trạng thái cơ tay lúc ngủ dậy. Đó là một trong những tình trạng di truyền khiến người bệnh dịch dễ bị tổn thương vị chèn xay thần ghê hơn.
những người dân này nên hết sức cẩn trọng để ko nằm đè lên tuỳ thuộc hoặc thậm chí bắt chéo cánh chân khi nằm ngủ để tránh chèn lấn dây thần kinh. (Hội bệnh ống cổ tay cũng có thể gây xúc cảm kiến bò hoặc tê so bì ở tay vào ban đêm).
Một lời khuyên răn cho đều người gặp mặt phải hiện tượng kỳ lạ này. Đừng lo ngại thái quá, trong khi bạn lo ngại thì tay bạn cũng có thể đã kịp hồi phục rồi.