Cập Nhật: Gói Thuốc Hỗ Trợ Điều Trị Covid, Hỗ Trợ Điều Trị Covid

TP.HCM khuyên bảo toa thuốc khám chữa Covid-19 tại nhà (Ảnh minh họa)

1. Chỉ dẫn thuốc chữa bệnh Covid-19 trên nhà cho người trên 18 tuổi

Thuốc điều trị COVID-19 tận nhà gồm 03 gói (A, B, C); Gói dung dịch A là hầu như thuốc thông dụng bao hàm thuốc hạ sốt và thuốc cải thiện thể trạng; Gói dung dịch B là thuốc chống viêm và thuốc phòng đông chỉ sử dụng trong tình huống đặc biệt; Gói dung dịch C là thuốc kháng vi rút với liều dùng theo thuyết minh đề cương thử nghiệm lâm sàng đã làm được phê duyệt.

Bạn đang xem: Thuốc hỗ trợ điều trị covid

GÓI THUỐC A (dùng trong 07 ngày).

1. Paracetamol 500mg

Uống 01 viên lúc sốt trên 38,°C, hoàn toàn có thể lặp lại từng 04 giờ đến 06 giờ nếu vẫn tồn tại sốt.

2. Các loại vitamin (vitamin tổng thích hợp hoặc vi-ta-min C)

Vitamin tổng hợp: uống ngày thứ nhất lần, 01 viên.

HOẶC Vitamin C 500mg: uống ngày thứ 2 lần, sáng 01 viên, trưa 01 viên.

Hướng dẫn bạn bệnh khi cảm thấy nghẹt thở (thở hụt hơi, không thở được tăng lên lúc vận động, nhịp thở khi nghỉ ngơi > đôi mươi lần/phút hoặc đo SpO2

Lưu ý:

- Khi chỉ định thuốc Molnupiravir đến F0: các cơ sở y tế giải đáp F0 ký kết phiếu đồng ý tham gia Chương trình thực hiện thuốc Molnupiravir có kiểm soát và điều hành tại cộng đồng cho tất cả những người mắc COVID-19 triệu bệnh nhẹ trước lúc cấp phát.

- thuốc Molnupiravir KHÔNG thực hiện trong trường hợp thanh nữ đang gồm thai hoặc đầu tư có thai trong khoảng 3 tháng, đang cho bé bú.

- bạn suy gan, viêm gan rất vi cấp, suy thận, viêm tụy cấp cho hoặc mạn cần có ý kiến chưng sĩ trước lúc sử dụng.

- dung dịch Favipiravir KHÔNG áp dụng trong trường hợp thiếu nữ đang có thai hoặc bài bản có thai, vẫn cho bé bú, suy gan nặng, suy thận nặng; bình an ở tín đồ bệnh tất cả tiền sử gout vì rất có thể làm tăng acid uric và có tác dụng nặng thêm bệnh.

2. Hướng dẫn áp dụng gói thuốc chữa bệnh Covid-19 tận nhà cho con trẻ em

2.1. Hướng dẫn điều trị trẻ em mắc COVID-19 nấc độ dịu tại nhà

- Tạo không gian cách ly riêng mang lại trẻ nhất là khi trẻ có khả năng tự siêng sóc, không thực hiện máy rét trung tâm; luôn mở cửa sổ.

- Áp dụng phòng dự phòng chuẩn, đeo khẩu trang với trẻ em ≥ 2 tuổi, bạn chăm sóc, tín đồ trong gia đình.

- Điều trị triệu chứng:

+ Hạ sốt khi ánh sáng ≥ 38,5°C: Paracetamol liều 10-15mg/kg/lần từng 6 giờ. Lưu ý: tổng liều thuốc không quá 60 mg/kg/ngày.

+ Thuốc thăng bằng điện giải: Oresol, gói bù nước, chất điện giải khác.

+ Thuốc điều trị ho (ưu tiên những thuốc từ thảo mộc), đủ sử dụng từ 5-7 ngày.

+ Dung dịch nhỏ dại mũi: natriclorua 0,9%, đủ dùng từ 5-7 ngày.

+ Tiêu chảy: men vi sinh, men tiêu hóa.

Xem thêm: Mẹ Bầu Ra Dịch Màu Nâu - Có Thai Ra Khí Hư Màu Nâu Có Sao Không

+ thuốc điều trị bệnh nền (nếu cần, áp dụng trong 01-02 tuần).

+ Thuốc khám chữa ho: Ưu tiên dùng thuốc ho thảo dược.

Lưu ý: không tự ý cần sử dụng thuốc kháng vi rút, phòng sinh, chống viêm... Khi chưa có chỉ định của nhân viên y tế, ko xông mang đến trẻ em.

- Uống các nước.

- Đảm bảo dinh dưỡng: bú mẹ, ăn đầy đủ.

- dọn dẹp và sắp xếp thân thể, răng miệng, mũi họng.

- đồng đội dục tại nơi và tập thở tối thiểu 15 phút/ngày (trẻ lớn).

- Theo dõi:

+ Đo thân nhiệt về tối thiểu 2 lần/ngày hoặc khi cảm giác trẻ sốt.

+ Đo SpO2 (nếu gồm thiết bị) tối thiểu 2 lần/ngày hoặc khi cảm thấy trẻ mệt, thở nhanh/khó thở.

- Theo dõi sức khỏe hàng ngày, báo nhân viên y tế khi có dấu hiệu cảnh báo.

2. Hướng dẫn thực hiện gói thuốc điều trị COVID-19 tận nhà cho trẻ nhỏ (dùng vào 07 ngày)

Độ tuổi con trẻ em

Dạng thuốc

Liều thuốc mỗi lần

* Ghi chú: Uống Paracetamol lúc sốt trên 38.5°C, rất có thể lặp lại mỗi 04 giờ mang lại 06 tiếng nếu vẫn còn đó sốt.

v dấu hiệu cảnh báo:

▪ Triệu chứng phi lý cần báo nhân viên y tế của Trạm y tế, Trạm y tế lưu giữ động:

- sốt > 38°C.

- Tức ngực.

- Đau rát họng, ho.

- cảm xúc khó thở.

- Tiêu chảy.

- SpO2

▪ dấu hiệu chuyển nặng phải báo cung cấp cứu 115 hoặc Tổ phản ứng cấp tốc phường, xã, thị xã để được cấp cứu tận nơi hoặc đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay: