Bài 2.

Bạn đang xem: Toán nâng cao lớp 4 về tổng hiệu

An với Bình gồm 70 viên bi, hiểu được nếu Bình tất cả thêm 16 viên bi thì đôi bạn trẻ có số bi bằng nhau. Hỏi ban đầu mỗi các bạn có bao nhiêu bi?

*

Hai lần số bi của An là:

70 + 16 = 86 (viên bi)

Số bi của An là:

86 : 2 = 43 (viên bi)

Số bi của Bình là:

43 – 16 = 27 (viên bi)

Đáp số: An: 43 viên bi

Bình: 27 viên bi

Bài 3. Một xí nghiệp có nhì tổ công nhân, tổ Một có nhiều hơn tổ nhì 18 công nhân, biết rằng nếu xí nghiệp có thêm 8 người công nhân thì đơn vị máy sẽ có 100 công nhân. Hỏi từng tổ công nhân bao gồm bao nhiêu người?

Giải:

Tổng số công nhân của nhà máy là:

100 – 8 = 92 (công nhân)

Hai lần số công nhân của tổ nhị là:

92 – 18 = 74 (công nhân)

Số công nhân của tổ nhị là:

74 : 2 = 37 (công nhân)

Số người công nhân của tổ Một là:

37 + 18 = 55 (công nhân)

Đáp số: Tổ Một: 55 công nhân

Tổ Hai: 37 công nhân.

Bài 4. Tim nhị số gồm hiệu bằng 47, hiểu được nếu đem số trước tiên cộng số thứ hai rồi cộng hiệu của chúng thì được 372.

Giải:

Theo đề bài ta có:

Số trước tiên + Số sản phẩm hai + Hiệu = 372

Tổng + Hiệu = 372

Tổng + 47 = 372

Tổng của hai số cần tìm bằng:

372 – 47 = 325

Hai lần số béo bằng:

325 + 47 = 372

Số lớn cần tìm bằng:

372 : 2 = 186

Số nhỏ nhắn cần tra cứu bằng:

186 – 47 = 139

Đáp số: 186, 139

Bài 5. Một miếng đất hình chữ nhật gồm chu vi 102m. Chiều dài ra hơn chiều rộng lớn 11m. Tính diện tích s của hình chữ nhật.

Giải:

Nửa chu vi hình chữ nhật là102 : 2 = 51 (m)

Hai lần chiều rộng hình chữ nhật là:

51 – 11 = 40 (m)

Chiều rộng lớn hình chữ nhật là:

40 : 2 = đôi mươi (m)

Chiều dẻo hình chữ nhật là:

20 + 11 = 31 (m)

Diện tích hình chữ nhật là:

31 x 20 = 620 (m2)

Đáp số: 620m2

Bài 6. hai bao gạo trọng lượng tổng cộng 147kg, biết rằng nếu mang ra ở bao gạo thứ nhất 5kg và bao gạo đồ vật hai 22kg thì số gạo còn sót lại ở nhì bao gạo bởi nhau. Hỏi từng bao tất cả bao nhiêu kilogam gạo? Hãy giải việc bằng nhì cách?

Giải:

*

Số gạo bao thiết bị hai nhiều hơn bao đầu tiên là:

22 – 5 = 17 (kg)

Hai lần số số gạo bao thứ nhất là:

147 – 17 = 130 (kg)

Số gạo ngơi nghỉ bao đầu tiên là:

130 : 2 = 65 (kg)

Số gạo bao thứ hai là:

65 + 17 = 82 (kg)

Đáp số: Bao thiết bị nhất: 65kg

Bao thiết bị hai: 82kg.

Bài 7. nhị hộp bi có tổng cộng 155 viên bi, biết rằng nếu tiếp tế hộp bi trước tiên 8 viên bi và thêm vào hộp lắp thêm hai 17 viên bi thì hao hộp tất cả số bi bởi nhau. Hỏi mỗi hộp gồm bao nhiêu viên bi? Hãy giải việc bằng hai cách.

Giải:

Cách 1.

Nếu cung ứng hộp trước tiên 8 viên bi và cung cấp hộp thiết bị hai 17 viên bi thì tổng cộng bi của nhị hộp vẫn là:

155 + 8 + 17 = 180 (viên bi)

Khi đó số bi của mỗi hộp là:

180 : 2 = 90 (viên)

Số bi của hộp đầu tiên là:

90 – 8 = 82 (viên bi)

Số bi của hộp lắp thêm hai là:

90 – 17 = 73 (viên bi)

Đáp số: Hộp thiết bị nhất: 82 viên bi

Hộp lắp thêm hai: 73 viên bi

Cách 2.

*

Số bi của hộp trước tiên nhiều rộng số bi của hộp trang bị hai là:

17 – 8 = 9 (viên)

Hai lần số bi hộp đầu tiên là:

155 + 9 = 164 (viên bi)

Số bi của hộp đầu tiên là:

164 : 2 = 82 (viên bi)

Số bi của hộp máy hai là:

82 – 9 = 73 (viên bi)

Đáp số: Hộp lắp thêm nhất: 82 viên bi

Hộp thứ hai: 73 viên bi.

Bài 8. Tìm nhì số gồm tổng bằng 412, biết rằng nếu thêm 1 chữ số 3 vào bên trái số bé xíu thì ta được số lớn.

Giải:

Số lớn có tương đối nhiều hơn số bé xíu một chữ số với tổng hai số bằng 412. Vậy số lớn cần là số có 3 chữ số và số bé xíu phải là số bao gồm 2 chữ số.

*

Vậy hiệu nhị số nên tìm là 300

Hai lần số bé xíu là:

412 – 300 = 112

Số nhỏ nhắn là:

112 : 2 = 56

Số khủng là:

56 + 300 = 356

Đáp số: 56, 356

Bài 9. Tìm nhị số lẻ gồm tổng bằng 176, hiểu được ở giữa chúng còn có 4 số lẻ.

Xem thêm: Lớp 3 Tuần 7 Chính Tả Trận Bóng Dưới Lòng Đường Trang 56 Sgk Tiếng Việt 3 Tập 1

Giải:

Hai số lẻ buộc phải tìm và có số 4 số lẻ ở giữa chúng thì ta được 6 số lẻ tiếp tục tiếp.

Hai số lẻ thường xuyên hơn yếu nhau 2 solo vị. Vậy hiệu của hai số lẻ cần tìm bằng:

2 x ( 6 – 1 ) = 10

Hai lần số nhỏ nhắn cần tìm bằng:

176 – 10 = 166

Số bé nhỏ cần tra cứu là:

166 : 2 = 83

Số lớn đề nghị tìm là:

176 – 83 = 93

Đáp số: 83, 93.

Bài 10. cha hơn nhỏ 31 tuổi, hiểu được bốn năm nữa tổng cộng tuổi của hai cha con là 51 tuổi. Hỏi bây chừ con từng nào tuổi? bố bao nhiêu tuổi? Con từng nào tuổi?

Giải:

Tổng số tuổi của hai ba con hiện thời là:

51 – 4 x 2 = 43 (tuổi)

Hai lần tuổi bố hiện nay là:

43 + 31 = 74 (tuổi)

Tuổi bố bây chừ là:

74 : 2 = 37 (tuổi)

Tuổi con hiện giờ là:

37 – 31 = 6 (tuổi)

Đáp số: Bố: 37 tuổi

Con: 6 tuổi.

Bài 11. tổng thể tuổi hiện thời của bà, của Huệ và của Hải là 80 tuổi. Phương pháp nay nhị năm, tuổi bà rộng tổng số tuổi của Hiệu cùng Hải là 54 tuổi, Huệ to hơn Hải 6 tuổi. Hỏi hiện thời mỗi bạn bao nhiêu tuổi?

Giải:

Mỗi năm tuổi của bà tăng một tuổi, tổng số tuổi của Huệ với Hải tăng hai tuổi. Vậy sau 2 năm tổng số tuổi của Huệ cùng Hải tăng nhiều hơn thế tuổi của bà 2 tuổi.

Hiện nay tuổi của bà hơn tổng số tuổi của Huệ cùng Hải là:

54 – 2 = 52 (tuổi)

Tuổi của bà hiện nay là:

(80 + 52) : 2 = 66 (tuổi)

Tổng số tuổi của Huệ và Hải bây giờ là:

80 – 66 = 14 (tuổi)

Tuổi Huệ bây giờ là:

10 – 6 = 4 (tuổi)

Đáp số: Bà: 66 tuổi

Huệ: 10 tuổi

Hải: 4 tuổi

Bài tập trường đoản cú luyện

Bài 1. Một người bán được 40kg gạo tẻ va gạo nếp, trong những số ấy số gạo tẻ nhiều hơn số gạo nếp là 10kg. Hỏi mỗi một số loại gạo chào bán bao nhiêu ki-lô-gam?

Bài 2. tất cả hai xe pháo chở xi-măng , trung bình từng xe chở 45 bao xi măng. Hỏi từng xe chở bao nhiêu bao xi măng, hiểu được xe thứ nhất chở thấp hơn xe đồ vật hai là 6 bao xi măng?

Bài 3. Một hình chữ nhật có chu vi 46cm, chiều rộng yếu chiều lâu năm 15m. Tính diện tích hình đó.

Bài 4. Tía lớp 4A, 4B, 4C có toàn bộ 100 học sinh. Hiểu được lớp 4B nhiều hơn nữa lớp 4A là 1 học sinh nhưng lại thấp hơn lớp 4C là 2 học sinh. Hỏi mỗi lớp tất cả bao nhiêu học tập sinh?

Bài 5. trong năm này mẹ hơn bé 24 tuổi. Sau 4 năm nữa tổng số tuổi của hai bà bầu con là 44 tuổi. Tính tuổi bây giờ của từng người.

Bài 6. Hai thùng có tất cả 80l dầu. Sau khi đổ 5l dầu tự thùng thứ nhất sang thùng sản phẩm hai thì số dầu làm việc thùng trước tiên hơn thùng thứ hai là 10l dầu. Hỏi ban đầu mỗi thùng gồm bao nhiêu lít dầu?

Bài 7. Tổng nhì số lẻ thường xuyên là 716. Tìm hai số đó.

Bài 8. Tổng nhị số chẵn bởi 480. Tìm hai số đó, biết giữa chúng có 6 số lẻ liên tiếp.

Bài 9. Trung bình cùng của hai số chẵn là 35. Tìm nhì số đó, biết thân chúng gồm 10 số chẵn liên tiếp.

Bài 10. Một trại chăn nuôi 200 bé vịt, ngan và ngỗng. Số vịt bằng tổng số ngan với ngỗng, số ngan nhiều hơn thế nữa số ngỗng là 40 con. Hỏi trại đó gồm bao nhiêu bé ngan, vịt, ngỗng?.