Tổng Thống Assad Nêu Lý Do Syria Ủng Hộ Nga Trong Xung Đột Ukraina

(NLĐO) – bạn Ả Rập dần bớt cô lập Tổng thống Syria Bashar al-Assad giữa thời điểm Mỹ dồn trung ương sức vào nhiều mối lo khác.

trong lúc Tổng thống Syria Bashar al-Assad vẫn bị phương tây xa lánh thì gồm chuyển vươn lên là mới lặng lẽ diễn ra làm việc Trung Đông, các đồng minh Ả Rập của Mỹ sẽ dần phục sinh quan hệ kinh tế tài chính và ngoại giao cùng với Syria.

Bạn đang xem: Tổng thống assad nêu lý do syria ủng hộ nga trong xung đột ukraina

Tái đắc cử trong thời điểm tháng 5, Tổng thống Bashar al-Assad cố quyền lãnh đạo giang sơn Syria vào nhiệm kỳ lắp thêm 4 liên tiếp, kéo dãn dài trong 7 năm tới. Theo Reuters, việc kéo dài nhiệm kỳ tổng thống của ông Assad không phá vỡ vạc được sự hờ hững từ các giang sơn phương Tây, nhưng các nhà lãnh đạo Ả Rập vẫn dần chấp nhận thực tế rằng ông Assad vẫn cầm giữ quyền lực tối cao vững chắc.

Động thái thoái lui của Mỹ khỏi Afghanistan càng củng gắng niềm tin của những nhà chỉ huy Ả Rập rằng họ yêu cầu vạch ra quãng thời gian của riêng rẽ mình. Khi Mỹ đang bận tâm trước thử thách từ Trung Quốc, các nhà lãnh đạo Ả Rập tìm cách giải quyết các ưu tiên của riêng biệt họ, tốt nhất là phục sinh nền tài chính bị ảnh hưởng sau các năm xung hốt nhiên và dịch Covid-19.

Người dân đi ngang tấm áp phích tất cả hình Tổng thống Syria Bashar al-Assad sinh hoạt TP Homs, Syria, vào ngày 3-10. Ảnh: Reuters

Mới đây, ngày 3-10, Quốc vương Jordan Abdullah năng lượng điện đàm với Tổng thống Syria. Các quan chức Jordan cho biết đây là lần liên lạc trước tiên giữa lãnh đạo hai nước kể từ khi cuộc xung đột xảy ra tại Syria một thập kỷ về trước. Trên cuộc năng lượng điện đàm, hai nhà lãnh đạo của Jordan với Syria bàn luận về mọt quan hệ song phương, phương pháp để liên quan sự hợp tác ký kết hơn nữa. Thời gian gần đây, cả Jordan cùng Lebanon đều lôi kéo Mỹ gỡ bỏ những lệnh trừng phát lên cơ quan chính phủ Syria nhằm tạo đk cho sự hồi sinh kinh tế.

Dù mối quan hệ giữa Ả Rập với Damascus gồm tín hiệu lành mạnh và tích cực nhưng Reuters mang đến rằng chế độ của Mỹ vẫn vẫn là một trong những "yếu tố phức tạp". Washington cho thấy không có thay đổi nào trong chế độ của họ so với Syria, vốn đòi hỏi một thừa trình đổi khác chính trị như được đề ra trong nghị quyết của Hội đồng bảo đảm Liên Hiệp Quốc.

Xem thêm: Số Ca Nhiễm Sáng Nay, Tình Hình Dịch Mới Nhất, Phòng Chống Dịch Bệnh Viêm Phổi Cấp Do Virus Ncov

Các biện pháp trừng phân phát của Mỹ nhắm vào Damascus, được thắt chặt dưới thời cựu tổng thống Donald Trump, vẫn tạo trở hổ thẹn nghiêm trọng cho thương mại. Tuy vậy tại Washington, các nhà phân tích cho rằng Syria phần đông không yêu cầu là ưu tiên cơ chế đối ngoại của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Giới quan lại sát lưu ý rằng Tổng thống Biden triệu tập vào bài toán đối phó china và tổ chức chính quyền của ông vẫn chưa áp dụng những biện pháp trừng vạc theo cái gọi là Đạo lao lý Caesar, tất cả hiệu lực từ tháng 6 năm kia với ý định tạo thêm áp lực đối với ông Assad. Đạo pháp luật Caesar hướng về những người ủng hộ cơ quan chính phủ Tổng thống Assad về chính trị, bank và yêu quý mại.

Tiến sĩ David Lesch, chuyên viên về Syria tại Trường ĐH Trinity sinh sống Texas (Mỹ), mang đến biết: "Các liên minh của Mỹ trong quả đât Ả Rập đã ý kiến đề nghị Washington tháo bỏ vây hãm Damascus và chất nhận được nước này tái hòa nhập vào khối Ả Rập. Dường như như tổ chức chính quyền ông Biden, ở một mức độ như thế nào đó, đang lắng nghe".

Giám đốc công tác Trung Đông ở trong Viện nghiên cứu chế độ đối nước ngoài của Mỹ, Aaron Stein, thừa nhận định chế độ của Mỹ nghỉ ngơi Syria hiện tập trung vào bài toán chống lại những tay súng của tổ chức triển khai Nhà nước Hồi giáo (IS) trường đoản cú xưng sinh hoạt Iraq, Syria với viện trợ nhân đạo.