CỰU TƯỚNG NGUYỄN VĂN TOÀN TỪ TRẦN, GENERAL NGUYEN VAN TOAN (U)

Nguyễn Văn Toàn (1932-2005) nguyên là 1 trong những tướng lĩnh của Quân lực nước ta Cộng hòa, mang level Trung tướng. Ông xuất thân sóng ngắn Võ bị Quốc gia. Ra trường, được tuyển chọn chọn ship hàng binh chủng Kỵ binh, nên trong tương lai ông được mệnh danh là 1 trong những vị tướng Thiết giáp. Ông còn tồn tại biệt danh là “Quế tướng công” (*). Vào thời kỳ làm bốn lệnh Sư đoàn 2 cỗ binh (**), ông đã tận dụng chức vụ, độc quyền thu gom và đầu cơ loại đặc sản nổi tiếng này để tư lợi về cho phiên bản thân.

Bạn đang xem: Cựu Tướng Nguyễn Văn Toàn Từ Trần

(*) bí quyết gọi mỉa mai.(**) Sư đoàn này nhiệm vụ toàn vùng tỉnh Quảng Ngãi, trong số ấy có quận Quế tô là khu vực chuyên canh cây quế được trồng thành rừng.Tiểu sử và Binh nghiệp

Năm 1950, (khi vừa tròn 18 tuổi), ông tình nguyện tòng ngũ vào Quân đội Quốc gia, sở hữu số quân: 52/206.032. Theo học tập khóa 3 trằn Hưng Đạo trên trường Võ bị Liên quân Đà Lạt (*). Đang thụ huấn nửa chừng, ông bị bệnh đề xuất xin xuất khóa để điều trị. Qua năm 1951, thường xuyên theo học khóa 5 Hoàng Diệu (khai giảng ngày 1 tháng 7 năm 1951, mãn khoá ngày 24 tháng bốn năm 1952). Giỏi nghiệp với cấp độ Thiếu úy hiện dịch. Ra trường, tháng 10 cùng năm ông được theo học tập khoá căn phiên bản Thiết gần kề tại Trung tâm đào tạo và giảng dạy Thiết cạnh bên Viễn đông ngơi nghỉ Cap Saint Jacques, mãn khoá ngày 1 tháng 4 năm 1953, ra trường được giữ lại chức chi đội trưởng trinh thám xa. Đến năm 1954, ông được thăng cấp cho Trung úy, làm bỏ ra đoàn phó đưa ra đoàn Thám thính.

(*) Khóa đầu tiên khi ngôi trường Võ bị đất nước ở Huế gửi về Đà Lạt, đại lý trước đó là trường Võ bị Liên quân Viễn Đông vì Quân team Pháp đào tạo và đào tạo và giảng dạy sĩ quan tín đồ ViệtQuân đội việt nam Cộng hòa

Đầu năm 1956, sau một thời hạn từ Quân đội đất nước chuyển sang ship hàng Quân đội nước ta Cộng hòa, ông được cử đi du học khóa cao cấp Thiết gần kề tại học viện chuyên nghành Thiết cạnh bên Kỵ binh Saumur, Pháp. Mãn khóa về nước giữ chức đưa ra đoàn trưởng bỏ ra đoàn Thiết giáp. Thời điểm cuối năm này, ông được thăng cung cấp Đại úy và được cử giữ lại chức Trung đoàn phó Trung đoàn 4 Thiết giáp.

Tháng 7 năm 1957, chuyển nhượng bàn giao chức Trung đoàn phó lại đến Đại úy trần Quang Khôi, ông được cử có tác dụng Trung đoàn trưởng Trung đoàn 4 Thiết gần kề ở Huế cố cho Đại úy Nguyễn Đình Bảng. Qua thời điểm cuối năm 1958, chuyển giao Trung đoàn 4 lại mang đến Đại úy Nguyễn Tuấn (*). Để đi du học tập khóa cao cấp Thiết sát tại trường Kỵ binh Fort Knox, bang Kentucky, Hoa Kỳ.

(*) Sau là Trung tá chỉ huy trưởng ngôi trường Thiết giáp, năm 1968 “Biến núm Mậu thân”, quân kẻ thù tấn công vào trại Thiết giáp Phù Đổng đã ám sát ông cùng với toàn bộ vợ bé của ông. Ông được truy hỏi thăng cấp độ Đại tá.

Năm 1961, ông được thăng cung cấp Thiếu tá duy trì chức tham vấn trưởng Bộ lãnh đạo Thiết tiếp giáp tại Trại trằn Hưng Đạo, Tân tô Nhứt do Trung tá Nguyễn Văn Thiện làm chỉ đạo trưởng. Qua năm 1962, ông được cử đi du học lớp Tham mưu đặc biệt quan trọng tại căn cứ Fort Bragg, North Carolina, Hoa Kỳ.

Tháng 6 năm 1963, ông được chỉ định làm chỉ huy trưởng trường Thiết giáp tại Long Hải (Phước Tuy) sửa chữa Thiếu tá Dương Văn Đô. Đến thời điểm cuối năm 1964, chuyển nhượng bàn giao trường Thiết ngay cạnh lại mang lại Trung tá Lâm quang Thơ để đi làm Trung đoàn trưởng Trung đoàn 4 Thiết cạnh bên tại Đà Nẵng thay thế sửa chữa Trung tá Nguyễn Tuấn. Ngày 1 tháng 11 năm 1965, ông được thăng cung cấp Trung tá trên nhiệm.Đầu năm 1967, chuyển giao Trung đoàn 4 Thiết liền kề lại cho Thiếu tá Phan Hòa Hiệp. Trung tuần tháng 1 ông được thăng cấp Đại tá với được chỉ định chức vụ bốn lệnh Sư đoàn 2 bộ binh thay thế Thiếu tướng mạo Hoàng Xuân Lãm được cử đi làm việc Tư lệnh quân đoàn I, Quân khu 1.

Xem thêm: Tổng Hợp Những Mẫu Cổng Trại Đẹp Và Độc Đáo Nhất, 50+ Hình Ảnh Cổng Trại Đẹp Và Mới Nhất

Tháng 6 năm 1968, ông được thăng cấp chuẩn tướng trên nhiệm. Đến đầu tháng 11 năm 1970, ông được thăng cấp cho Thiếu tướng trên nhiệm.

Đầu tháng hai năm 1972, ông được hướng dẫn và chỉ định chức vụ chỉ đạo trưởng Binh chủng Thiết giáp, hoán chuyển trách nhiệm với Đại tá Phan Hòa Hiệp về làm tứ lệnh Sư đoàn 2. Tháng 5 cùng năm bàn giao chức chỉ đạo trưởng Thiết tiếp giáp lại đến Đại tá Dương Văn Đô. Sau đó ông được bổ nhiệm chức vụ tứ lệnh quân đoàn II sửa chữa thay thế Trung tướng tá Ngô Du (xin từ bỏ nhiệm).

Đầu mon 3 năm 1974, ông được thăng cung cấp Trung tướng. Thời điểm cuối tháng 10 cùng năm bàn giao binh đoàn II lại cho Thiếu tướng mạo Phạm văn phú để đi tái nhiệm chức lãnh đạo trưởng Binh chủng Thiết sát (*) nuốm thế chuẩn tướng Lý Tòng Bá được bổ nhiệm Tư lệnh Sư đoàn 25 cỗ binh.

(*) Vào thời điểm này Bộ chỉ đạo Thiết giáp đặt tại trại Phù Đổng, lô Vấp. Chỉ đạo phó là Đại tá Thẩm Nghĩa Bôi, Phụ tá lãnh đạo trưởng là Đại tá Lương Bùi Tùng.

Ngày 6 mon 1, ông được kiêm nhiệm chức tư lệnh quân đoàn III sửa chữa Trung tướng mạo Dư Quốc Đống (xin từ bỏ nhiệm).

Chiều ngày 29 tháng bốn ông sử dụng trực thăng di tán ra Đệ thất hạm đội đang đậu ở xa khơi Vũng Tàu.Sau tháng tư năm 1975

Khi chủ yếu quyền sài gòn sụp đổ, ông định cư ngơi nghỉ Tp Los Algeles, tè bang California, Hoa Kỳ.