Những Bí Ẩn Ly Kỳ Bên Trong Lăng Mộ Tần Thủy Hoàng, Bí Mật Lăng Mộ Tần Thủy Hoàng

chính trị trận mạc xã hội kinh tế tài chính giờ dân văn hóa truyền thống thể dục lao lý nước ngoài sức mạnh công nghệ

Lăng chiêu mộ Tần Thuỷ Hoàng luôn luôn chứa đựng những kín còn quăng quật ngỏ, có tác dụng dấy lên sự tò mò của khá nhiều người ưa mạo hiểm và mến mộ lịch sử Trung Quốc.

Lăng chiêu mộ Tần Thủy Hoàng nằm tại vị trí tỉnh Tây An (Trung Quốc). Ảnh News NPR.

Bạn đang xem: Những bí ẩn ly kỳ bên trong lăng mộ tần thủy hoàng

Trong công cuộc tò mò hầm tuyển mộ kỳ bí, giới nghiên cứu và phân tích khảo cổ vẫn thực sự lo ngại khi chứng kiến những ngọn đèn vẫn sáng sủa rực dù vẫn ở lòng đất suốt mấy nghìn năm.

Tần Thủy Hoàng là một trong những vị nhà vua nổi danh và có tầm ảnh hưởng nhất lịch sử hào hùng Trung Quốc. Dịp sinh thời, ông đã cho tất cả những người xây dựng lăng tuyển mộ vĩ đại của chính mình trong trong cả 28 năm. Lăng mộ Tần Thủy Hoàng được xem như là một cung điện dưới lòng đất và chứa đựng vô vàn bí ẩn rùng rợn. Chính vì thế mà cho tới tận ngày nay, hậu thay vẫn không dám khai quật hoàn toàn ngôi mộ lừng danh này vì bao gồm quá nhiều nguy hiểm rình rập.

Ngọn đèn kỳ quái này cũng từng được phát hiện nay ở một số trong những ngôi tuyển mộ cổ khác. Ảnh News NPR.

“Ngọn đèn vĩnh cửu” huyền bí

Lăng mộ của vị Hoàng đế quyền lực tối cao nổi tiếng do hàng loạt bí ẩn khó giải thích như 8.000 tượng lính đất sét không đầu hay con sông thủy ngân kịch độc. Tuy thế như vậy chưa phải là hết.

Bên vào mộ còn có những cái đèn được call là ngọn đèn vĩnh cửu. Khi được vạc hiện, những nhà khảo cổ phần đông kinh hãi bởi vì chúng vẫn luôn cháy rực, như thể ngàn năm qua trước đó chưa từng tắt, bất chấp việc sinh hoạt trong môi trường thiên nhiên tăm tối, ẩm ướt hàng nghìn năm lòng đất sâu như vậy. Những chiếc đèn sáng sủa rực được xem là “binh lính” canh gác cho giấc mộng thiên thu của Hoàng đế.

Những loại đèn nghe cực kỳ phản công nghệ này thực chất không chỉ được tìm kiếm thấy ở mộ Tần Thủy Hoàng. Ở một trong những lăng chiêu mộ cổ không giống của trung quốc hay thậm chí quốc tế như Ai Cập, Hy Lạp, bạn ta cũng từng ghi dìm sự tồn tại của “ngọn đèn vĩnh cửu”.

Ban đầu, chúng cũng rất được cho là phần nhiều tình máu được tín đồ đời đồn thổi và không tồn tại thật. Nhưng lại về sau, không ít chứng minh thực tế cho biết ánh sáng vĩnh hằng này có tồn tại. Việc xuất hiện trong số những ngôi tuyển mộ cổ khiến chúng nhuốm màu sắc tâm linh, huyền bí.

Nhiều khoanh vùng trong lăng bao hàm ngọn đèn cháy sáng không lúc nào tắt. Ảnh News NPR.

Câu trả lời thích đáng

Một trả thiết đã được đưa ra từ lâu rằng đông đảo ngọn đèn không lúc nào tắt được thắp sáng từ 1 nguyên liệu nhất là mỡ cá voi chứ chưa phải nến sáp như thông thường.

Có ghi chép trong số sách cổ của Trung Quốc cho thấy mỡ cá voi từng được dùng để làm thắp sáng vày chúng có độ bền cực kỳ cao. Sát bên đó, đèn cũng được thiết kế theo phong cách một cách quan trọng sao mang lại mỡ cá voi rã ra lại rơi xuống bình chứa, từ đó hoàn toàn có thể tái áp dụng bất tận.

Tuy nhiên, cách phân tích và lý giải này trong tương lai bị bội phản bác khá nhiều vì mong mỏi đèn cháy cả ngàn năm vẫn luôn là bất đúng theo lý. Sau biết bao chũm kỷ tranh cãi, cuối cùng một công ty hóa học tín đồ Mỹ Simon Affik cũng đã công bố một công trình nghiên cứu và phân tích nhận được rất nhiều sự đống ý của giới khảo cổ khoa học khắp vậy giới phân tích và lý giải về ngọn đèn vĩnh cửu.

Ông Affik đã đoạt ra 30 năm trời triển khai nghiên cứu, đồng thời thực hiện 700 lần phân tách mới bao gồm đáp án cuối cùng. Vào 700 lần thí nghiệm, ông Affik đã trải đủ số đông nhiên liệu, điều chỉnh xác suất khác nhau khiến cho ra được một nhiều loại nhiên liệu quan trọng đặc biệt làm từ phốt pho trắng trộn với những chất cháy khác.

Đèn mãi mãi rất có thể không thực thụ "vĩnh cửu" như mọi fan nhầm tưởng. Ảnh News NPR.

Loại chất mới này còn có tính chất rất dễ dàng bắt lửa, có thể tự phạt cháy với khó bay hơi. Ngày xưa, khi xây cất mộ, đèn thắp sáng bởi chất này sẽ được thực hiện để soi đường. Đến lúc hầm chiêu tập được đóng góp lại, oxy hết sạch dần, đèn cũng sẽ tự tắt.

Điểm cơ bản của nó là khi cửa tuyển mộ được mở ra, oxy trong không khí lại cất cánh vào và đèn lại một đợt nữa được nhảy sáng. Sau vớ cả, không tồn tại ánh sáng vĩnh cửu như thế nào như mọi bạn nhầm tưởng cơ mà chỉ tất cả ngọn đèn tự chiếu sáng mà thôi.

Những người vào sau chần chờ rằng, tia nắng đã tắt trường đoản cú bao lâu trước khi họ lao vào lăng tuyển mộ nên tất cả ảo giác rằng tia nắng đã cháy hàng vạn năm.