Kiêng Gì Khi Uống Thuốc Bắc Kiêng Gì Khi Uống Các Loại Thuốc Đông Y?

Theo trình bày Đông y: thuốc có anh tài 4 khí, 5 vị có nghĩa là hàn, nhiệt, ôn, lương (4 loại tính dược không giống nhau) và chua, đắng, cay, ngọt, mặn (5 vị đều sở hữu đường đi không giống nhau). Cần sử dụng thuốc để chữa bệnh dịch là lấy cái thiên lệch của thuốc để chữa dòng thiên lệch của cơ thể con tín đồ do bệnh tật gây ra. Vì vậy, ko thể gồm một thứ dược phẩm nào chỉ có trăm điều ích, không có một điều hại.

Bạn đang xem: Uống thuốc bắc kiêng gì

Ví dụ như cam thảo là 1 trong những vị thuốc đi mang lại được 12 kinh, là vị thuốc có tác dụng tá sứ khôn xiết bình hòa vào Đông y, nó có công dụng bổ trung ích khí, giải độc, xua đờm, rất có thể chữa những bệnh thuộc một số loại khí trọng điểm không đủ, ho nhiều đờm, ung thư độc, mà lại nếu uống lâu dài cũng sẽ dẫn đến tình trạng bụng khó khăn chịu, bao tử trướng, không thích ăn.

Nhân sâm là vị thuốc có tính năng đại té nguyên khí, bồi dưỡng dạ dày, sinh tân dịch, có thể điều trị các chứng khí huyết lỗi tổn, tiêu khát (đái túa đường), tân dịch bị tổn thương, tim loạn nhịp hồi hộp, mất ngủ, sức mạnh sa sút; nhưng những người dân thể trạng dương rất cao, thực nhiệt ngoại cảm, uống vào thì sẽ càng dễ “bốc hơi”, rất có thể dẫn đến phiền táo, buồn bực không yên, chảy máu mũi. Vì chưng vậy, một vị lương y đời Thanh là từ bỏ Đại Xuân nhận định rằng dùng nhân sâm không đúng sẽ gây ra tai họa.Hoàng liên là vị thuốc quan trọng đặc biệt để tả hỏa giải độc, có tác dụng sạch nhiệt, táo và thấp; hoàn toàn có thể chữa các bệnh thấp, ôn, nhiệt; căn bệnh lỵ do nhiệt và đau bụng; tim rượu cồn cào, nôn mửa; mắt nhức sưng, ung bứu lở độc; dẫu vậy nếu dùng lâu dài hơn thì cũng gây nên đau dạ dày, ngán ăn. Điều này y học phương Đông call là lý do “do đẳng và hàn hại mang lại tì vị”. Vị vậy, người bệnh rất cần biết một số kỹ năng và kiến thức về né kỵ trong áp dụng thuốc Đông y.

Xem thêm: Tình Hình Dịch Covid Cả Nước Hôm Nay Cả Nước Ghi Nhận Hơn 1, Tình Hình Dịch Covid

*Một số cơ chế kiêng kỵ:

Đau bụng đi tướt: Kiêng cần sử dụng quả ngưu bàng, tri mẫu, thiên hoa phấn, bỏ ra tử (quả dành dành), sinh địa, tử thảo, sơn đậu căn, lô hội, binh lang (hạt cau), trúc lịch (nước xay ở đọt tre), hoàng dược tử, bá tử nhân, mật ong, nhục thung dung, cùi hồ đào, tỏa dương, đương quy, thục địa, thủ ô, a giao, thiên đông, hoàng tinh, bách hợp, câu khởi tử, trái dâu, hạn liên thảo, trinh thiếu nữ tử, miết gần kề (ba ba), vừng đen.Tì vị hỏng hàn, yêu cầu thận trọng khi sử dụng thạch cao, tri mẫu, thiên hoa phấn, hoàng cầm, hoàng bá, long đảm thảo, khổ sâm, sinh địa, huyền sâm, đại thạch diệp, thanh đại, tô đậu căn, lô hội, chỉ thực, xuyên luyện tử, hoàng dược tử, trường đoản cú thạch, mạch môn đông, thiên môn đông, hạn liên thảo, quy bản (mai rùa), cha ba.Ra mồ hôi trộm: kiêng cần sử dụng ma hoàng.Tăng máu áp, kiêng sử dụng ma hoàng, thận trọng trong câu hỏi dùng dương kim hoa.Người tất cả bệnh về động mạch vành, tim đập thừa nhanh, kiêng dùng ma hoàng.Khi bị nôn, kiêng cần sử dụng thương nhĩ tử, hoàng dược tử, hoàng liên (nếu là hỏng hàn).Ăn uống trù trừ ngon miệng (chán ăn), tránh dùng bỏ ra tử, hoàng cầm, huyền sâm, tô đậu căn, lô hội, phòng kỷ, a giao và bố ba.Các hội chứng xuất huyết: Kiêng cần sử dụng quế đưa ra (nhiệt mạnh) nha đảm tử (xuất huyết dạ dày và ruột), nhục quế (huyết nhiệt), tam thất (trường đúng theo âm hư bao gồm nhiệt), xuyên khung, tạo ra giác (bồ kết) khạc ra máu, lộc nhung (nhung hươu – nếu như là dương nhiệt).Các chứng huyết hư: Kiêng dùng cào bản, yêu đương nhĩ tử, ngân tử hồ, toàn hạt.Trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ, kiêng sử dụng đại hoàng, phan tử diệp, mạch nha.Thời gian hành kinh, cẩn thận trong bài toán dùng quế chi, đại hoàng, phan tử diệp.Khi gớm nguyệt ra vượt nhiều, cảnh giác trong khi dùng đan bì, xuyên khung, tam lang, nga truật, ngưu tất.Khi bị thong manh mắt, kiêng sử dụng thạch dương tử, dương kim hoa, thục địa.Khi đầy bụng: Kiêng dùng sinh địa, hoài sơn, đại táo, con đường mạch nha, mật ong, đương quy, thục địa, cùi long nhãn, hoàng tinh, kha tử.Khi bị thũng nước vì chưng tỳ hư, kiêng sử dụng nha đảm tử, hoàng dược tử, chu sa, đại phong tử.Sốt do cảm hàn bên ngoài, kiêng cần sử dụng địa cốt bì, ngân tử hồ, dương kim hoa, hoàng kỳ, đông trùng hạ thảo, thạch môn đông, phân tử ngũ vị, ô mai, ngũ bội tử, rễ ma hoàng, kha tử.Người hư nhược (gầy yếu) cẩn thận trong khi dùng cam toại, đại kích, nguyên hoa, tía đậu, thiên kim tử, uy linh tiên, dương kim hoa, thường xuyên sơn, đảm phàn, lê lô, minh phàn, ban miệu.Người khí hư, kiêng cần sử dụng thanh bì, phân tử cải củ.Da dễ dẫn đến dị ứng, kiêng dùng hạt cải trắng.Viêm loét dạ dày, đề nghị thận trọng khi dùng viễn chí, tạo ra phân.Chứng thực, hội chứng nhiệt kiêng sử dụng nhân sâm.

Người bị bệnh thận kiêng sử dụng thu thạch.

Phụ cô bé có bầu kiêng cần sử dụng đan bì, thận trọng khi sử dụng quế chi, cơ giác, ngưu bàng, mộc thông, thông thảo, phân tử đông quỳ, gừng khô, chỉ thực, dương kim hoa, đại mang thạch, băng phiến, quy bản, xích thạch chi, xạ can, đại hoàng, có tiêu, phan tả diệp, lô hội, cam toại, bố kích, nguyên hoa, bố đậu, trái khiên ngưu, yêu mến lục, thiên kim tử, xoay mạch, phụ tử, ô đầu, nhân tình hoàng, nhu hương, một dược, tam lăng, nga truật, hổ tượng, đào nhân, ngưu tất, xuyên đánh giáp.